Cẩm nang nghề nghiệp

SOP là gì? Quy trình chuẩn SOP trong Nhà hàng – Khách sạn

Ngày 25 Tháng 08, 2021

Trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn (NHKS), nhân sự muốn làm tốt nhiệm vụ phải nắm chắc các thuật ngữ chuyên ngành liên quan, và SOP chính là một trong những thuật ngữ đó. Bạn đang làm việc trong môi trường NHKS? Bạn đã biết SOP là gì cũng như mẫu quy trình thao tác chuẩn này chưa? Cùng Việt Úc tìm hiểu nhé.

công việc của SOP
SOP đảm bảo công việc được tiến hành một cách suôn sẻ nếu bạn làm đúng theo các thao tác trong SOP – Ảnh: Internet

Một khách sạn, nhà hàng muốn hoạt động tốt, mang đến sản phẩm dịch vụ chất lượng cho khách hàng thì đội ngũ nhân viên cần nắm chắc quy chuẩn của doanh nghiệp. Để mọi quy trình được suôn sẻ, các cơ sở kinh doanh NHKS hiện nay đưa ra bộ SOP riêng nhằm giúp nhân sự dễ dàng tiếp cận môi trường làm việc thực tế. Vậy SOP là gì? Có những bộ SOP nào mà nhân viên NHKS cần nắm rõ?

SOP là gì?

SOP viết tắt từ Standard Operating Procedure, có nghĩa là quy trình các thao tác chuẩn, bao gồm hệ thống các quy trình được tạo ra nhằm hướng dẫn nhân viên và duy trì chất lượng công việc. Đặc biệt với nhân viên mới, SOP sẽ giúp bạn làm quen dễ dàng hơn với thực tế. Danh mục các quy trình thao tác chuẩn SOP hạn chế tối đa sai sót có thể xảy ra nếu bạn làm đúng theo các bước được quy định.

Vai trò của SOP trong NHKS

Mục đích chính của doanh nghiệp khi đặt ra quy chuẩn SOP là cải thiện hiệu suất hoạt động mà vẫn tiết kiệm thời gian, duy trì chất lượng công việc trên toàn hệ thống. Trong lĩnh vực NHKS, từng bộ phận sẽ có SOP khác nhau. Đồng thời, việc áp dụng SOP trong khách sạn, nhà hàng cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm nguyên vật liệu, tránh tình trạng lãng phí.

Đối với các vị trí Quản lý NHKS, SOP là cơ sở hướng dẫn, đào tạo nhân viên mới, cũng là tiêu chuẩn để đánh giá năng lực hay phân loại nhân viên. Từ quy trình SOP của từng bộ phận, lãnh đạo có cơ sở đề bạt, khen thưởng hoặc kỷ luật nhân viên. Do vậy, việc tuân thủ thực hiện SOP trong NHKS là rất quan trọng.

Yêu cầu của SOP trong NHKS

Xây dựng quy trình SOP khoa học

Mỗi bộ phận, vị trí trong khách sạn sẽ áp dụng quy trình chuẩn SOP riêng. Quy trình này cần được xây dựng phù hợp với từng điều kiện và vị trí cụ thể. Các nhà phát triển SOP có thể nghiên cứu và tham khảo quy trình của nhà hàng, khách sạn khác để học hỏi và tránh những sai lầm không cần thiết.

Đảm bảo nhân viên thực hiện đúng và đủ quy trình SOP

Nếu nhân viên thực hiện đúng và đủ quy trình SOP mới mang lại kết quả làm việc tốt nhất. Ngoài ra, nhân viên cũng là người phát hiện những điều không hợp lý trong SOP và báo lại với cấp trên để có hướng xử lí kịp thời.

Giám sát chặt chẽ việc thực hiện SOP

Quản lý cần giải thích từng quy trình cho nhân viên thật cặn kẽ và giám sát quá trình thực hiện SOP chặt chẽ. Ngoài ra, quản lý cũng cần tiếp nhận ý kiến từ cấp dưới để phân tích và có kế hoạch điều chỉnh SOP phù hợp, hoàn chỉnh nhất có thể.

quy trình thao tác chuẩn SOP
Quy trình thao tác chuẩn giúp nhân viên làm việc hiệu quả và nhà quản lý dựa vào đó để đánh giá nhân viên – Ảnh: Internet

Quy trình thao tác chuẩn SOP là gì? Mẫu danh mục các quy trình thao tác chuẩn SOP

Tùy vào tính chất công việc của từng bộ phận mà SOP sẽ có nội dung khác nhau. Nhìn chung, bộ SOP chuẩn sẽ có đầy đủ các thông tin: Khối lượng công việc, đặc điểm các công đoạn, thời gian thực hiện, yêu cầu về trình độ chuyên môn, kỹ năng, nghiệp vụ cần có để thực hiện công việc. Để bạn hiểu rõ hơn, Chefjob sẽ chia sẻ về mẫu danh mục các quy trình thao tác chuẩn SOP dành cho bộ phận Phục vụ của nhà hàng, khách sạn.

Làm vệ sinh

Nhân viên Phục vụ phụ trách khu vực nào thì làm vệ sinh khu vực đó trước giờ mở cửa đón khách.

Trải khăn bàn

Quan sát mép khăn để khi bung ra khăn phải trải đều, cho một đầu của khăn xuống hẳn mép bàn rồi kéo nhẹ khăn lên và chỉnh sao cho khăn cân đối với bàn, các mép bàn 4 góc khăn phải bằng nhau.

Set up bàn

 • Kiểm tra lại bàn ghế (vấn đề vệ sinh, chất lượng sử dụng…)
 • Set up bàn ăn, chuẩn bị dụng cụ cần thiết (kiểm tra tất cả đồ dùng phải sạch sẽ, không sứt mẻ, không dấu vân tay…)

Chào và đón khách

 • Nhân viên Phục vụ luôn tươi cười khi chào đón khách.
 • Chào khách khi khoảng cách giữa khách và nhân viên khoảng 1 mét hoặc khi khách nhìn nhân viên. Bạn lưu ý phải nói rõ ràng, đủ nghe, chân thành.

Dẫn khách vào bàn

 • Khi nhận được số lượng khách, nhân viên Phục vụ hướng dẫn khách vào bàn phù hợp hoặc bàn khách đã đặt trước.
 • Lưu ý luôn dẫn đường bằng cách đi trước khách, khoảng cách không quá 1 mét.

Kéo ghế cho khách

 • Khi khách đã đến bàn, nhân viên kéo ghế cho khách và luôn ưu tiên phụ nữ.
 • Quy cách kéo ghế là hai tay cầm thành ghế, ngả về phía sau khoảng 15 độ, tì chân vào ghế để nâng ghế lên đưa về đằng sau.
 • Đẩy ghế vào khi khách ngồi xuống.

Trải khăn cho khách

 • Nhân viên Phục vụ cần xin phép khách trước khi trải khăn bàn.
 • Trải cho phụ nữ hoặc người quan trọng trong bữa tiệc trước.
 • Quy cách trải khăn: Cầm một góc khăn và giật ra (làm phía sau khách), xếp khăn thành hình vuông hoặc hình chéo và trải lên đùi cho khách.

Mang khăn lạnh ra cho khách

 • Khăn phải sạch sẽ và để trên khay khi mang ra cho khách.
 • Khăn lạnh phục vụ cho mùa hè, còn mùa đông khăn phải ấm.
 • Nhân viên không dùng tay mà sử dụng gắp để lấy khăn hoặc thay khăn, đặt khăn lên đĩa.

Đưa thực đơn cho khách

 • Thực đơn ăn uống khi đưa khách phải sạch và không rách.
 • Nhân viên đứng phía bên phải khi đưa khách, thực đơn luôn mở sẵn.

Hỏi đồ ăn/ thức uống

 • Phục vụ đứng cách bàn khách 1 bước chân, tay luôn cầm bút và giấy order..
 • Giới thiệu món ăn, thức uống nếu khách vẫn chưa có sự lựa chọn.
 • Giải thích, tư vấn về nguyên liệu, cách chế biến khi khách thắc mắc.

Nhắc lại order và chuyển về bộ phận liên quan

 • Sau khi khách gọi món xong, nhân viên Phục vụ nhắc lại toàn bộ order để xác nhận với khách.
 • Chuyển order về quầy Thu ngân và Bếp.

set up theo yêu cầu
Nhân viên phục vụ sẽ thực hiện set up theo yêu cầu của khách – Ảnh: Internet

Thuật ngữ SOP rất quan trọng đối với nhân sự NHKS, giúp bạn luôn chuyên nghiệp trong công việc. Thông tin vừa rồi của Việt Úc hy vọng sẽ giúp nhân viên NHKS tương lai hiểu được SOP là gì cũng như thao tác SOP dành riêng cho Phục vụ tìm việc nhà hàng sau này.