Chuyện nghề

Món ăn gây nghiện khi đến Cà Mau

Ngày 14 Tháng 07, 2022

Người dân Cà Mau không ngừng tìm tòi, sáng tạo ra nhiều hương vị chế biến từ các loài đặc sản địa phương và cua biển xốt cá mòi là một trong những món ăn gây nghiện cho du khách.

Cua biển Cà Mau được nuôi dưỡng dưới những tán rừng mắm, đước xanh nên chất lượng thịt thơm ngon, khó nơi nào sánh bằng. Tuy luôn được bán với giá cao nhưng người tiêu dùng vẫn chấp nhận chi số tiền lớn mua về thưởng thức hay làm quà biếu cho người thân và bạn bè.

Các món ăn hấp dẫn được chế biến từ cua biển có thể kể đến như cua xào bồn bồn hấp bia, rang me… nhưng sẽ thiếu sót nếu du khách bỏ qua món cua biển xốt cá mòi khi đến Cà Mau.

Để có món cua biển xốt cá mòi ngon trứ danh, sau khi chọn được những con cua biển Cà Mau đạt chuẩn, đầu bếp sẽ làm sạch cua rồi dùng kéo cắt thịt ra thành từng miếng vừa ăn, phần gạch để riêng.

cua bien xot ca moi anh 1

Cua biển xốt cá mòi – món ăn lạ miệng của Cà Mau.

Sau khi các công đoạn chuẩn bị hoàn tất, đầu bếp cho cua vào chảo đã phi tỏi rồi tiếp tục thêm củ cà rốt xắt mỏng, cá mòi nghiền mịn, nước vào nấu trong một khoảng thời gian nhất định. Khi cua gần chín thì cho phần gạch vào, nêm nếm cho phù hợp với khẩu vị của từng thành viên trong gia đình. Ngoài ra, các đầu bếp còn cho thêm trứng ốp la, củ hành, ngò rí vào để trang trí và ăn kèm với bánh mì.

Theo du khách Dương Hồng Cẩm (ngụ TP.HCM), vị béo, ngọt của thịt cua hòa quyện cùng hương vị cá mòi đã tạo nên sự hấp dẫn không thể chối từ. Chấm bánh mì vào nước xốt, mọi người sẽ cảm nhận được vị béo, ngọt của thịt cua và cá mòi nên khi ăn có cảm giác giòn tan.

“Tôi đã chi hơn 2 triệu đồng mua cua biển Cà Mau về chế biến món ăn trên để thưởng thức cùng bạn bè và người thân sau khi được đầu bếp chia sẻ tuyệt chiêu nấu món cua xốt cá mòi. Người Cà Mau thật hào sảng, mến khách và dễ thương” – chị Cẩm nói.

Nhiều du khách khẳng định sẽ tiếp tục trở lại Cà Mau để có thể khám phá thêm nhiều địa điểm du lịch cũng như những món ăn hấp dẫn nơi đây.