Vừa học nghề vừa học đại học

Vừa học nghề vừa học đại học

Xin chào ban tư vấn, cho em xin hỏi là hiện nay em chuẩn bị thi tốt nghiệp lớp 12. em đạt được học lực giỏi, em muốn học quản lí khách sạn nhưng em không biết là em nên học đại học hay là trung cấp nghề vì theo em đc biết thì, tính chất của công việc này yêu cầu kinh nghiệm nhiều hơn là bằng cấp. nói thật thì điều kiện gia đình em có thể học đại học văn lang hay nguyên tát thành, nhưng em vẫn còn đang hoang mang. nếu nên học trung cấp thì em đang quan tâm đến trường mình . xin cho em lời khuyên nên học đại học hay trường nghề với học lực của em ạ. Hay học cả hai song song. em chân thành cảm ơn.

quan lý nhà hàng

Chào bạn

Thắc mắc của bạn cũng làm thắc mắc chung của rất nhiều học viên hiện nay. Đúng như em nhận định , ngành khách sạn nhà hàng cần nhiều kiến thức thực tế, thời gian thực hành tay nghề hơn vì thế em nên chọn các trường trung cấp nghề để theo học. Kế hoạch học tập và làm việc em có thể thiết lập như sau:

  • Giai đoạn 1: Học trung cấp nghề – đi làm thêm – tăng cường học tiếng anh giao tiếp. Kết quả mà em thấy ngay là có 1 khoảng thu nhập, có kinh nghiệm. Sau 2 năm học em vừa có kiến thức , vừa có bằng cấp + tiếng anh giao tiếp tốt thì cơ hội có việc làm tốt, lương cao là trong tầm tay.
  • Giai đoạn 2: Sau thời gian đi làm và có kinh nghiệm em nên tìm học thêm các lớp nâng cao ngắn hạn hoặc học lên tiếp đại học để có cơ hội thăng tiến.

Nếu bạn chọn học ở các trường cao đẳng , đại học thì nên học song song các khóa nghề ngắn hạn để bổ sung tay nghề, sau năm 1 bạn nên tìm việc làm thêm. Nếu đợi đến 4 năm sau tốt nghiệp mới xin việc làm thì bạn sẽ gặp bất lợi như: không có kinh nghiệm, kiến thức học không được cập nhật.

Bạn cũng cần tìm hiểu kỹ ngành nghề trước khi theo học, học ngành quản trị khách sạn nhà hàng không chỉ ra làm phục vụ, pha chế hay đầu bếp mà bạn có thể theo nhiều nghề nữa là: sales & marketing, nhân sự, tài chính … mỗi nghề đều có tính chất riêng vì thế hãy tìm hiểu xem mình phù hợp với nghề nào, rồi đầu tư học chuyên sâu.

Thân ái