Tìm hiểu về nghề Food Stylist

Các món ăn với hình ảnh đẹp lung linh xuất hiện trên các bức ảnh, menu nhà hàng, bìa sách, tạp chí hay mạng internet mà chúng ta bắt gặp hằng ngày không tự nhiên mà có, chúng đều là sản phẩm của các food stylist. Nghề food stylist xuất hiện từ những năm 50 của thế kỷ XX tại Mỹ nhưng mới phát triển tại Việt Nam trong những năm gần đây. Mặc dù là một nghề mới nhưng công việc trang trí, làm đẹp cho món ăn lại thu hút nhiều bạn trẻ bởi sự sáng tạo và mức thu nhập lý tưởng.

 

Nghề Food Stylist là gì?

Food stylist là một nghề mà bạn có thể chọn như bao nghề khác, bạn đến với nó đơn giản vì bạn yêu nấu nướng, muốn làm việc sáng tạo với đồ ăn. Một số người bắt đầu bằng vốn kỹ năng ẩm thực vững chắc, có được từ kinh nghiệm làm việc trong bếp hoặc tốt nghiêp một trường đào tạo ẩm thực. Một số khác được tiếp xúc trong môi trường quảng cáo, sản xuất, cùng một tình yêu nấu nướng với các kỹ năng được hoàn thiện từ căn bếp gia đình.

 

Một Food Stylist cần trang bị những gì?

– Tổ chức tốt công việc: bạn cần giao tiếp tốt, hỏi rõ ràng những điều chưa rõ, thu thập tốt thông tin, bạn làm việc với ai, khi nào, ở đâu, cần chuẩn bị những gì để hoàn thành tốt công việc.

– Kiến thức chuyên môn: Một siêu đầu bếp, một chuyên gia nướng bánh giỏi luôn làm ra thức ăn ở mức tốt nhất có thể, kiến thức và kỹ năng của bạn đặc biệt rất quan trọng, một trong hai điều đó là nấu ăn và làm bánh. Nếu bạn muốn mở rộng kiến thức hãy đến các trường dạy nấu ăn, đọc sách cook book tham khảo, sau đó thực hành, thực hành, và thực hành.

Tại TP. HCM Trường Quản Lý Khách Sạn Việt Úc là địa chỉ uy tín mà bạn có thể an tâm lựa chọn. Chú trọng kinh nghiệm thực tiễn, đào tạo chuyên sâu, phòng thực hành chuẩn 5 sao, học viên sẽ được trải nghiệm trong một môi trường chuyên nghiệp, đẳng cấp quốc tế ngay tại Việt Nam.

– Giải quyết vấn đề: Làm thế nào để kiểm soát, phối hợp nhịp nhàng mọi thứ trong buổi làm việc. Thử nghĩ xem kem sẽ tan tan chảy sau vài phút, sauce chảy lan nổi bọt và không định hình tốt, ngũ cốc ướt sũng trong sữa, rau héo trước khi photographer bắt đầu làm việc. Bạn sẽ phải làm gì khi phải làm cái burger cao vài chục cm mà mọi thứ trông vẫn ổn, không bị chính sức nặng của nó phá hỏng. Tất nhiên, bạn không thể biết mọi thứ, kiểm soát tất cả, luôn luôn phải tự tìm hiểu, nâng cao kiến thức, tất cả thử thách không chỉ đến một lần, bạn phải luôn sẵn sàng để chấp nhận, giải quyết nó.

– Sự tự tin: Nhiều bằng cấp đôi khi sẽ mang lại sự tự tin dành cho bạn, bạn được thuê vì photographer tin tưởng bạn có thể tìm ra những thực phẩm tuyệt vời nhất, trình bày ngon mắt cực kỳ hoàn hảo. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và tràn đầy tự tin nếu có kinh nghiệm. Bắt đầu như một assistant food stylist thật sự luôn là một lời gợi ý tuyệt vời. Bạn sẽ thu nhận được những kiến thức vô giá trong thời gian này, bạn có kinh nghiệm để tự tin làm việc một cách nhanh và chính xác yêu cầu khi thực sự trở thành food stylist.

– Chịu đựng áp lực: Mặc dù bạn có rất nhiều kinh nghiệm,  nhưng công việc sẽ luôn phải trải qua chuỗi ngày căng thẳng. Bạn sẽ phải làm những thực phẩm mình thích, gặp khó khăn trong việc chuẩn bị thực phẩm, thỉnh thoảng cả team ngồi đếm từng giây với bạn vì họ phải chờ đợi, hay cả chục cặp mắt dán vào khi bạn đang vật lộn với vấn đề mắc chưa giải quyết xong và chưa lường trước được.
– Thật linh hoạt: Hỗ trợ giúp tổ chức một bữa tiệc từ thiện,  tham gia viết bài hay làm copywriter. Có công việc liên quan tới food stylist, có công việc lại không, nhưng nó lại mang về cho bạn rất nhiều kỹ năng. Luôn nhớ rằng một kỹ năng có thể phù hợp cho nhiều công việc khác nhau.

Yêu nghề như chính cách bạn yêu bản thân mình, thỏa mãn đam mê nhưng vẫn có được mức thu nhập mong muốn. Bạn có muốn trở thành một Food Stylist không?

Theo FoodStylist

TRƯỜNG QUẢN LÝ KHÁCH SẠN VIỆT ÚC [DẠY NGHỀ VIỆT ÚC]

402 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 7109 3333

 

Xem thêm:

Học nấu ăn cấp tốc

Học làm bánh cơ bản

Xu hướng ẩm thực 2019