Thầy Trần Minh Chánh - Giảng viên Bộ môn Quản lý phòng

Thầy Trần Minh Chánh

Thầy Trần Minh Chánh hiện đang là Giảng viên Bộ môn Quản lý phòng của Trường Quản Lý Khách Sạn Việt Úc (VAAC). Thầy hiện đang công tác tại khách sạn Sheraton Saigon với vai trò Trưởng bộ phận phòng tại khách sạn. Thầy phụ trách giảng dạy môn Nghiệp vụ phòng, Quản lý bộ phận phòng.

Thầy đã gắn bó với nghề hơn 20 năm, từ những va chạm và kinh nghiệm thực tế trong quá trình làm việc trong quá trình giảng dạy Thầy đã có những chia sẻ đến học viên những kiến thức vô cùng quý giá để các bạn có bước chuẩn bị ban đầu trước khi vào nghề.

Thầy có những chia sẻ về nghề như sau:

Khởi đầu là một nhân viên Housekeeping, sau 20 năm làm việc, bằng nỗ lực và tâm huyết, thầy Chánh đã đạt nhiều thành công trong sự nghiệp. Hiện nay, thầy là quản lý bộ phận phòng tại Khách sạn Sheraton (TP. Hồ Chí Minh), đồng thời là giáo viên giảng dạy bộ môn Housekeeping tại Trường Quản Lý Khách Sạn Việt – Úc (VAAC).

* Là người từng trải với nghề Housekeeping, dưới góc nhìn của thầy, nghề Housekeeping nên được nhìn nhận như thế nào?

– Nghề Housekeeping là một nghề đơn giản, dễ làm, dễ thành công đối với những người có tính cẩn thận, kiên trì, tỉ mỉ. Người làm phòng, dù là nam hay nữ, sự chăm chỉ trong việc chăm lo từng chi tiết của căn phòng sao cho khách cảm thấy dễ chịu, thoải mái trong ngôi nhà thứ hai trong thời gian họ đi xa thì coi như thành công.

Ngày nay, công nghệ phát triển mạnh mẽ nhưng không một công nghệ nào có thể thay thế được nhân viên Housekeeping, vì khách sạn luôn cần bàn tay chăm sóc cũng như kết nối tình cảm với khách hàng. Không một công nghệ nào dù hiện đại đến đâu có thể hiểu được khách hàng suy nghĩ gì, cần gì, nhưng những người làm phòng có thể cảm nhận và tiên đoán được để kết nối. Nếu tôn vinh nghề Housekeeping thì đó là sự kết nối cảm xúc giữa người và người.

Phòng của khách là sản phẩm chính của khách sạn nên những người làm nghề Housekeeping nên hãnh diện vì chính mình làm nên giá trị thương hiệu và chất lượng khách sạn qua sự sạch sẽ, ngăn nấp, đẹp đẽ và ấm cúng.

*Nhiều người thường nghĩ, nghề Housekeeping dù cực, nhưng không cần đào tạo vẫn có thể làm được. Theo thầy, điều ấy có đúng?

– Theo tôi, làm nghề nào mà cảm thấy mệt mỏi tức là không thích nghề ấy. Nếu cho rằng nghề Housekeeping quá cực thì nó sẽ là một cực hình trong suốt quá trình làm việc. Cũng phải được đào tạo từ căn bản đến nâng cao thì mới làm được nghề Housekeeping. Đó là lý do tại sao khách sạn càng cao cấp, nhân viên Housekeeping càng cần được huấn luyện nhiều hơn, thậm chí được huấn luyện để hiểu tâm lý và cảm xúc của khách mà phục vụ.

Nếu không được huấn luyện, nhân viên Housekeeping vẫn làm được việc, tuy nhiên chất lượng phục vụ sẽ phá hủy thương hiệu khách sạn vì khách sẽ dần bỏ đi vì sự không chuyên nghiệp. Cũng giống như bạn thuê một người làm việc nhà mà người ấy không được huấn luyện, nghĩa là muốn làm gì thì làm, làm gì cũng được, tất nhiên là chủ nhà và người giúp việc sẽ không thể cộng tác lâu.

* Thưa thầy, để trụ vững với nghề Housekeeping ở các khách sạn 5 sao, cần đòi hỏi điều gì?

– Nhân viên Housekeeping biết rèn luyện và nâng cao kỹ năng tay nghề mỗi ngày, biết rút kinh nghiệm trong quá trình làm việc thì sẽ trụ vững với nghề. Tính cẩn thận và tính kỷ luật cao có thể giúp vươn cao trong nghề Housekeeping.

* Được biết, từ vị trí nhân viên, thầy đã trở thành các cấp quản lý khá nhanh. Để có kết quả ấy, phải đòi hỏi những nỗ lực gì?

– Tôi đã từng làm việc ban ngày và học thêm ban đêm cách đây 20 năm. Tôi thường tìm hiểu những gì mình chưa biết về Housekeeipng, luôn học hỏi cấp trên, và không dễ chấp nhận kết quả trung bình nếu mình còn có thể làm được tốt hơn. Tôi xem đó là những nỗ lực cá nhân dẫn đến thành công.

* Thầy đã nhận được nhiều chứng chỉ quốc tế về nghề Housekeeping, như vậy, có thể hiểu, nghề Housekeeping đòi hỏi đào tạo rất nghiêm ngặt. Thầy có thể cho biết thêm về điều này?

–  Tôi may mắn được các chuyên gia trong nghề Housekeeping đào tạo. Do được đào tạo, tôi đã chuyển suy nghĩ  “làm phòng mệt nhọc” thành “làm sao người khách nhớ được tên của người phục vụ phòng mình, và khi ra về, họ ghi lại một vài lời khen và hẹn ngày gặp lại”.

Đến khi trở thành nhà quản lý, tôi được may mắn làm việc ở các tập đoàn khách sạn nổi tiếng thế giới có mặt tại TP. Hồ Chí Minh. Nhờ đó tôi có dịp làm việc chung với quản lý nhiều nước đến từ châu Á, châu Âu, Mỹ, cho nên học được từ họ rất nhiều. Tôi được đào tạo chuyên nghiệp để thực hiện các công việc từ nhỏ đến lớn, như từ lúc khách đến sân bay cần phải phục vụ như thế nào cho đến khi họ trải nghiệm tất cả các dịch vụ của khách sạn.

Nếu không được đào tạo chuyên nghiệp, làm sao nhân viên Housekeeping có thể tiên đoán hoặc hiểu khách muốn gì, cần gì, thích gì để làm họ hài lòng!

* Thầy đang giữ vai trò quản lý ở Khách sạn Sheraton và giảng dạy, truyền lại kiến thức về Housekeeping cho lớp đàn em, vậy thầy truyền sự đam mê cho họ ra sao?

– Một khi bạn nói “không thích Housekeeping” thì mình không thể làm gì nhiều cho bạn được, còn nếu bạn “thích” thì tôi sẽ hướng dẫn làm sao để trở thành người quản lý Housekeeping nhanh nhất, giỏi nhất.

Tôi rất thích chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức về Housekeeping cho nhân viên và học trò. Khi ở khách sạn, tôi hướng dẫn nhân viên Housekeeping những tiêu chuẩn công việc cần đạt được. Khi ở lớp học, tôi sẽ nói với học trò khách sạn cần những nhân viên như thế nào cho Housekeeping. Tôi kết hợp như vậy để hướng dẫn và động viên họ đi đến mục tiêu nhanh nhất.

Tôi đã từng có cơ hội có mặt tại khách sạn 5 sao với 4.000 phòng ở Macao. Lúc đó, tôi không bỏ qua cơ hội học hỏi những gì cần phải làm để trở thành một “Director of Housekeeping” để quản lý khách sạn lớn hơn nữa. Tôi luôn ước mơ Việt Nam sẽ có khách sạn 2.000 phòng để thử thách bản thân mình. Tôi luôn mơ ước và thúc đẩy nhân viên hay học trò của tôi trở thành nhà quản lý giỏi hơn tôi. Lúc đó họ sẽ thấy được nghề quản lý Housekeeping rất hay, rất thú vị, dễ mà khó, khó mà dễ, không phải ai cũng thích hoặc làm được như những nghề khác.

* Thầy nhìn nhận như thế nào khi nhiều người nói rằng những người làm nghề Housekeeping là “người hùng thầm lặng”?

– Theo tôi biết, 10 năm trước đây, Housekeeping được xem là nhân viên hậu sảnh, “back of the house staff”, nhưng sau đó Housekeeping được liệt kê vào danh sách nhân viên tiền sảnh, “front of the house staff”. Bạn có thể hiểu trong khi nhân viên tiếp tân gặp khách ở đại sảnh, chào cười, hỏi và giúp khách thì nhân viên Housekeeping âm thầm làm phòng, từ đó bạn cho rằng nhân viên housekeeping là “người hùng thầm lặng”. Nhưng nếu tôi giải thích bằng một cách khác, rằng, khi khách đến phòng, nhân viên Housekeeping nhìn khách từ 10 bước cách xa, chào khách và kết nối với khách khi cách người đó 5 bước, thì họ chẳng thầm lặng chút nào, trái lại, họ kết nối trực tiếp từ ánh mắt đến trái tim để nói lên rằng tôi sẽ gặp ông (bà) mỗi ngày và tôi sẽ là người thân của ông (bà) trong khi ông (bà) xa gia đình. Tôi, một nhân viên Housekeeping, sẽ trò chuyện và hỏi thăm ông (bà) có muốn tôi giúp gì để ông (bà) cảm thấy thoải mái nhất khi ở xa ngôi nhà và gia đình…

Tôi nghĩ nhân viên Housekeeping thời nay không còn là những người thầm lặng nữa, nếu có ngoại ngữ tốt, họ sẽ trở thành những người tiếp cận với khách trực tiếp và tạo được những ấn tượng sâu sắc và thân thiện.

Quá trình làm việc của Trần Minh Chánh:

  • 1993 – 1994: Làm việc tại Metropole Hotel.
  • 1994 – 1998: Làm việc tại New World Saigon Hotel.
  • 1999 – 2003: Làm việc tại Renaissance Riverside Saigon Hotel.
  • Từ năm 2003 đến nay: Làm việc tại Sheraton Saigon Hotel, Thầy đang giữ chức vụ Trưởng bộ phận phòng tại khách sạn.

Giảng viên khác

Co Nguyen Thi Minh Nguyet

Cô Nguyễn Thị Minh Nguyệt

Giảng Viên Bộ Môn Phục Vụ Nhà Hàng

Thay Cao Van Quang

Thầy Cao Văn Quang

Giảng Viên Bộ Môn Pha Chế

Thay Pham Dinh Tien

Thầy Phạm Đình Tiến

Giảng viên Bếp Bánh Mì

Thay Tran Thanh Lung

Thầy Trần Thanh Lung

Giảng viên Bộ môn Pha chế

Thay Dang Cuu Trinh

Thầy Đặng Cửu Trinh

Giảng Viên Bộ Môn Pha Chế

Thay Co Duc Lam

Thầy Cồ Đức Lâm

Giảng viên Bộ môn Chiến Lược Marketing

XEM TẤT CẢ GIẢNG VIÊN

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN