Sự khác biệt thú vị giữa hương vị Tết xưa và Tết nay

Công nghệ hiện đại hơn, ngày Tết cổ truyền cũng dần được “số hóa”. Cùng nhìn lại cái Tết xưa và nay, để thấy rằng công nghệ đã biến đổi Tết như thế nào.

Mua sắm: Tết xưa, mỏi chân chen chúc trong chợ những ngày cuối năm. Mồ hôi vã như tắm, trưa cũng thấy “trăng sao”. Ngày nay, bạn chỉ cần ngồi nhà để “đi chợ online”, thanh toán bằng thẻ.

Chúc Tết: Xưa cả gia đình chất chồng nhau lên xe, ì ạch tay xách nách mang đi chúc Tết. Nếu người thân ở xa cả nửa vòng Trái Đất thì chỉ còn cách gọi điện thoại đường dài ít phút, nghe giọng nhau cho đỡ nhớ. Nay, tất cả mọi quãng đường “ngăn sông cách núi” đều được giải quyết. Nếu không thể gặp nhau trực tiếp thì đã có hàng loạt ứng dụng gọi điện miễn phí.

Giải trí: Ngày xưa, Tết chỉ biết cùng nhau xem Táo quân. Nay thì đa dạng hơn, bạn có thể xem mọi chương trình giải trí đình đám của thế giới.

Gọi xe: Xưa, nhấc điện thoại bàn gọi tới gọi lui mà tổng đài taxi cứ bận hoài. Đón xe đi đâu cũng vất vả. Đành chép miệng “Tết mà”. Nay chỉ cần mở ứng dụng trên điện thoại là có ngay sang đến tận nhà.

Chụp ảnh: Ngày xưa, muốn lưu kỷ niệm cả nhà phải đến tiệm hoặc gọi thợ chụp, chờ rất lâu mới có hình trên tay. Ngày nay tất cả đều có smartphone, chụp ảnh dễ dàng và chỉnh sửa nhanh gọn.

Trông nhà ngày Tết: Ngày xưa, trước Tết là ngay lập tức đặt mua báo xuân để đầy trong phòng khách rồi tụm nhau đọc báo, uống trà, cắn hạt dưa… Nay trông nhà đã vui vẻ hơn, chỉ một điện thoại hay laptop là có thể tự do đọc báo, xem phim, chơi game.

Đồ ăn: Xưa, cả ngày ngồi canh chợ mở cửa để mua con gà về nấu cháo, hay con cá lóc bông hấp cuốn bánh tráng. Nay mọi thứ đã được tối giản hóa, nhiều dịch vụ làm đồ ăn xuyên Tết, tiện lợi và nhanh chóng.

Dù là Tết xưa hay Tết nay thì Tết vẫn luôn là dịp đoàn viên của gia đình, cùng nhau quây quần bên mâm cơm, kể cho nhau nghe những cột mốc trong năm cũ và dự định cho năm mới.

Tết này, hãy dành thật nhiều thời gian cho gia đình thân thương của bạn nhé!

Theo news.zing

TRƯỜNG QUẢN LÝ KHÁCH SẠN VIỆT ÚC [DẠY NGHỀ VIỆT ÚC]

402 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 7109 3333