Sinh viên với ngành quản trị khách sạn – nhà hàng

Trước đây khối ngành Du lịch với chuyên ngành Quản trị Khách sạn và Nhà hàng chưa thật sự phát triển và thu hút nhiều sinh viên theo học như vài năm trở lại đây. Đó hẳn cũng là một điều hợp lý. Bởi vì Du lịch của Việt Nam ngày càng phát triển và ngành Dịch vụ, trong đó có Dịch vụ Du lịch được xem là ngành kinh tế mũi nhọn của hầu hết các quốc gia trên thế giới, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Do đó sự có mặt của hàng loạt những khách sạn, nhà hàng từ quy mô nhỏ đến lớn cũng nhằm mục đích phục vụ cho nền du lịch nước nhà. Điều đó yêu cầu cần có một nguồn nhân lực phải đạt tiêu chuẩn cao cả về lượng lẫn về chất.

Sinh viên ngành Quản trị khách sạn nhà hàng trong giờ thực hành Nghiệp vụ bếp

Trước sự ra đời ngày càng nhiều những khách sạn 4-5 sao thì cần lắm đội ngũ nhân viên chất lượng cao. “ Mỗi năm phải đào tạo thêm 25.000 lao động mới” phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Vũ Tuấn Cảnh phát biểu trong một cuộc hội thảo gần đây. Thế nhưng thực tế thì nguồn nhân lực mà có khả năng đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp khách sạn ” đảm bảo về lượng lẫn về chất” thì thật sự rất “ khan hiếm ”.

Hiện nay số lượng sinh viên theo học chuyên ngành Quản trị khách sạn – nhà hàng ở các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và trung học chuyên nghiệp ngày càng tăng. Tuy nhiên một thực trạng đáng buồn là những suy nghĩ cũng như quyết định của các bạn trẻ khi đến với ngành nghề này thì chưa thật sự hiểu đúng và chưa có sự tìm hiểu về nó một cách kĩ lưỡng cũng như chưa xây dựng được cho bản thân một lòng yêu nghề sâu sắc. Chính điều đó đã góp phần làm suy yếu dần chất lượng của nguồn nhân lực tương lai cũng như mất đi định hướng trong việc học tập của các bạn sinh viên.

Hầu hết các bạn sinh viên bước đầu đến với ngành này với suy nghĩ sau khi ra trường sẽ trở thành Quản lý của một khách sạn 4-5 sao với tấm bằng tốt nghiệp đại học trong tay. Tuy nhiên trong khoảng thời gian theo học ở trường cũng như qua những đợt kiến tập, thực tập thực tế thì hầu như các bạn đều cảm thấy bị bất ngờ thậm chí “ vỡ mộng ” với ngành mình đã chọn và đầu tư theo học. Tại sao lại xảy ra vấn đề đáng tiếc này?

Có thể nói trước hết là do những sinh viên từ thời còn là học sinh phổ thông chưa bao giờ tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế cũng như chưa trang bị cho mình được những kiến thức xác thực nhất về các ngành nghề nên cũng chưa có được sự lựa chọn khối ngành học phù hợp. Điều đó dễ dẫn đến tình trạng các bạn trẻ chọn sai đường học và dễ dàng từ bỏ. Và khi đã bước chân vào lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn rồi thì sau một khoảng thời gian theo học các bạn sinh viên cho rằng ngành học này sẽ không có nơi cho những sinh viên mới ra trường có đất dụng võ với vị trí cao – Những suy nghĩ đó của các bạn từ đâu mà hình thành nên?

Sau khi tìm hiểu thực tế một số sinh viên đang theo học ngành Quản trị khách sạn – nhà hàng ở một vài trường đại học thì mới có thể hiểu được phần nào những suy nghĩ chưa có lập trường vững chắc của các bạn. Hầu hết các bạn sinh viên năm 3, năm 4 đại học khi được hỏi tại sao lại chọn ngành học này thì các bạn đều tỏ thái độ hụt hẫng, chán nản với ngành mình đang theo học. Lý do mà các bạn đưa ra đó là chọn ngành học này với ý nghĩ rất đơn giản là “ thích”. Có sinh viên thì bảo rằng đây là một ngành mang một sắc màu quốc tế, được sống và làm việc trong một môi trường tiếp xúc với khách nước ngoài thường xuyên, lương cao, dễ tìm việc làm (hơn 90% sinh viên ra trường có việc làm )… tuy nhiên các bạn sau một quá trình học tập và tiếp xúc ngành học mới nhận ra một “ sự thật phũ phàng” là sau khi ra trường tuy với tấm bằng đại học nhưng vị trí mà các bạn muốn được làm thì kết quả không như mong đợi.

Hơn 90% các bạn sinh viên đều mong muốn ra trường sẽ được làm chức vụ quản lý khách sạn hoặc nhân viên Sales – Marketing… nhưng thực tế đã làm cho các bạn phải “ vỡ giấc mộng đẹp” từ những cơ hội được làm việc thực tế thông qua những kì thực tập ở các khách sạn, nhà hàng. Khi học ở trường thì phần nhiều kiến thức của các bạn thiên về quản lý khách sạn nhà hàng nhiều hơn nhưng đến khi thực tập thì các bạn phải làm những bộ phận như phục vụ phòng (Housekeeping), phục vụ nhà hàng, phục vụ tiệc (Food and Beverage)… do chỉ là sinh viên chưa có kinh nghiệm, ngoại ngữ chưa đáp ứng được cho công việc nên được phân công vào các vị trí đó. Công việc thực tập thực tế quá cực nhọc, quá áp lực, có sinh viên cho là thấp hèn, xấu hổ khi phải làm những việc đó đâm ra chán nản và hụt hẫng. Điều đó hình thành nên suy nghĩ chọn sai ngành nghề, đi sai đường trong các bạn. Thật sự đó là một cách nghĩ hết sức sai lầm và bi quan. Ông bà ta thường nói muốn làm thầy thì trước hết phải làm thợ. Chỉ có trải qua thời gian làm thợ để rèn luyện tay nghề cũng như tiếp thu, học hỏi kinh nghiệm mới có thể làm thầy được. Hãy thử nghĩ xem, nếu mọi người đều muốn làm thầy hết thì lấy ai làm thợ đây?

“Học và làm là hai vấn đề khác nhau hoàn toàn” – ý kiến của một bạn sinh viên khoa Du lịch của trường Đại học Dân lập Văn Hiến. Thực tế đúng là như vậy. Hiện nay hầu hết các trường đào tạo sinh viên khoa Du lịch, chuyên ngành quản trị khách sạn nhà hàng thì chú trọng lý thuyết có phần nhiều hơn thực hành. Một vấn đề đáng để quan tâm nữa đó là để có một nguồn nhân lực dồi dào và chất lượng thì ngành giáo dục đòi hỏi phải có sự đầu tư về cơ sở vật chất phục vụ chuyên ngành cho sinh viên vẫn đang là một yêu cầu cấp bách. Trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, ngoài trường Quản Lý Khách Sạn Việt Úc (Việt Úc),… đạt chuẩn quốc tế thì chỉ có một số ít trường đào tạo có thể tạm gọi là có trang bị những cơ sở vật chất chuyên môn ( phòng học lễ tân, bartender, buồng phòng, nhà hàng, bếp,…) cho việc đào tạo ngành học này như là Đại Học Dân Lập Văn Lang, trường Nghiệp vụ du lịch Sài Gòn,… Điều đó cũng gây ảnh hưởng và phần nào làm giảm đi chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đạt chuẩn cao.

Sinh viên ngành Quản trị khách sạn nhà hàng trong giờ thực hành Nghiệp vụ pha chế

Song song đó, việc đào tạo về ngoại ngữ xưa nay luôn là điều đáng quan tâm và bây giờ vẫn vậy. Chất lượng dạy và học ngoại ngữ chuyên ngành du lịch ở một số trường đại học vẫn chưa đủ tiêu chuẩn. Nhiều sinh viên ra trường mà vẫn chưa có một vốn liếng dồi dào về ngoại ngữ thì thử hỏi làm sao có thể dễ dàng thăng tiến trong một môi trường làm việc mang tính quốc tế như vậy. Ngoài ra, một nhân viên thuộc lĩnh vực khách sạn, nhà hàng ngoài việc học kiến thức chuyên môn, rèn luyện ngoại ngữ…cũng cần phải có những đức tính như chịu đựng áp lực cao, tỉ mỉ, tự tin,…và cả sức khỏe tốt.

Hy vọng rằng với những điều chia sẽ trên thì các cơ quan ban ngành liên quan sẽ cùng phối hợp để làm sao cho việc đào tạo nguồn nhân lực phục vụ ngành Du lịch nói chung, chuyên ngành Khách sạn, nhà hàng nói riêng sẽ ngày càng đạt chất lượng cao hơn. Bên cạnh đó, mong rằng các bạn sinh viên khi chọn ngành học và làm này sẽ có lập trường và suy nghĩ sâu sắc hơn, chỉ có tâm huyết với nghề, yêu nghề thì sớm muộn thành công sẽ tìm đến với các bạn. Đừng vội nản chí vì khi bạn từ bỏ một việc gì đó là lúc bạn đã chạm gần đến thành công.

Theo Cỏ lạ (Ẩm Thực & Khách Sạn)