Chuyện nghề

Phạm Đình Tiến: Người góp công đưa bánh mì Việt ra thế giới

Ngày 18 Tháng 05, 2021

Khi nhắc đến ẩm thực Việt Nam, món ăn đầu tiên ai cũng nghĩ đến đó là phở. Và giờ đây bên cạnh món phở, bản đồ ẩm thực Việt còn ghi dấu thêm món bánh mì Việt. Những người thợ làm bánh như Phạm Đình Tiến đã góp phần phát triển và đưa bánh mì Việt tới nhiều quốc gia hơn nữa trên khắp thế giới.

Giảng viên của Trường Trung Cấp Việt Úc, Phạm Đình Tiến

Một ngày của 20 năm về trước, chàng trai trẻ Phạm Đình Tiến quyết định rời quê hương Bà Rịa – Vũng Tàu lên thành phố Hồ Chí Minh kiếm sống. Thi trượt đại học, Tiến phải phụ hồ, bốc vác ngoài cảng, vá xe ngoài công viên Lê Văn Tám… Vận may đến với chàng trai trẻ khi một người bạn mới quen nhận thấy cậu rất chăm chỉ và thật thà nên đã giới thiệu cậu vào làm trong tiệm bánh Đức Phát.

“Tôi bắt đầu từ những việc nhỏ nhất. Việc làm bánh vô cùng cực nhọc, nhưng dù sao cũng tốt hơn rất nhiều những việc tôi đã làm trước đó. Tôi cố gắng làm việc, để dành tiền thi tiếp đại học. Rớt liền 2 năm liên tiếp, tôi mới suy nghĩ lại: tại sao mình không học làm bánh chuyên nghiệp, một cái nghề đã cho mình những trưởng thành đầu đời. Và thế là tôi quyết định thi vào trường Cao đẳng Công nghệ Thực phẩm rồi đam mê nghề từ đó,” Phạm Đình Tiến tâm sự.

Mọi người thường nghĩ nghề làm bánh rất nhẹ nhàng, luôn được bao phủ bởi mùi thơm của bơ, sữa hay hương vị ngọt ngào của những mẻ bánh mới ra lò. Nhưng nghề làm bánh không chỉ có vị ngọt, mà nó cũng có cả những vất vả, gian truân. Hãy thử tưởng tượng cả một ngày phải đứng để đánh bột, làm bánh, canh lò, áp lực luôn đè nặng thì các bạn sẽ hiểu được một phần vất vả của nghề.

“Những ngày mới vào nghề, tôi bị áp lực kinh khủng, thường xuyên căng thẳng, lo lắng vì những sản phẩm của mình. Tôi hiểu ra rằng muốn trụ lại với nghề, ngoài sự đam mê mình phải luôn phấn đấu học hỏi để hoàn thiện mình hơn. Dần dần tôi tập được tính kiên nhẫn và sự bình tĩnh để có thể xử lý mọi chuyện,” Tiến nói.

“Nhưng đam mê của chúng ta phải đủ mạnh để hành động và biến ước mơ thành hiện thực, bởi thành công sẽ chẳng bao giờ tự tìm đến với chúng ta,”

Càng gắn bó với nghề, Tiến càng nhận ra: đây không chỉ là một công việc giúp mình duy trì cuộc sống hàng ngày, mà đó còn là niềm vui, niềm đam mê, mang lại ý nghĩa trong cuộc sống.

“Mỗi chiếc bánh làm ra được thực khách công nhận ngon miệng làm tôi rất hạnh phúc. Điều đó giúp tôi có động lực học tập, sáng tạo không ngừng,”

Phạm Đình Tiến: Người góp công đưa bánh mì Việt ra thế giới - 3

Một trong những sản phẩm hút khách của Tiến

Những nỗ lực đó giúp Tiến có một chỗ đứng trong nhiều khách sạn 5 sao và đạt nhiều thành tích quan trọng: năm 2010 thành viên chính thức của hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn; năm 2016, đạt chứng chỉ nghề của trường Culinary Solutions, Úc. Đặc biệt, trong năm đó chàng trai người Việt cũng dành huy chương đồng trong cuộc thi làm bánh tại trường Culinary Solutions.

Hiện tại, anh đang là giảng viên của Trường Quản lý Nhà hàng Khách sạn Việt Úc, vừa đi set up các tiệm bánh, cà phê trong và ngoài nước. Rất nhiều học viên của anh là Việt kiều, sau khi học xong và đủ đam mê, họ đã nhờ thầy hướng dẫn thêm về nghề và phát triển kinh doanh.

“Mục tiêu mà tôi hướng đến là đào tạo và phát triển thêm nhiều tài năng cho nền công nghiệp bánh của chúng ta và hy vong trong một tương lai ko xa, nghề bánh của chúng ta sẽ vươn tầm thế giới.” Tiến tâm sự.

Phạm Đình Tiến: Người góp công đưa bánh mì Việt ra thế giới - 4

Tiến đã dành nhiều công sức nghiên cứu và tạo ra những sản phẩm mới

Gần đây nhất, Tiến đã set up và đào tạo cho các nhân viên của nhà hàng Sai Gon SAT 3D (nhà hàng Việt và bánh mì Việt) tại thành phố Joho Baju, Malaysia hay tiệm bánh mì Việt tại Vangvieng, Lào.

Để tạo ra những sản phẩm riêng cho mình Tiến tìm hiểu rất kỹ các nguyên liệu làm bánh, sau đó thay đổi công thức cho hợp khẩu vị với người Việt. Anh đã cho ra đời các loại bánh mì bắp, bánh mì cà chua và sắp tới sẽ sáng tạo các loại bánh theo chủ để 7 sắc cầu vồng với các nguyên liệu thiên nhiên, tốt cho sức khoẻ.

Tiến cũng đã có những nghiên cứu sâu trong việc sử dụng đường ăn kiêng vào làm bánh cũng như hướng theo các loại bánh Nhật hay Đài Loan do có độ ngọt và béo ít hơn các loại bánh Châu Âu nên phù hợp với xu hướng bảo vệ sức khoẻ và khẩu vị của người Việt.

Phạm Đình Tiến: Người góp công đưa bánh mì Việt ra thế giới - 5

“Mỗi khi nhìn thấy thành phẩm của mình được mọi người đón nhận, các học viên thành công thì tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Với tôi, ẩm thực khiến cho tâm hồn chúng ta bay bổng, và thực sự là như vậy,”

Kế hoạch sắp tới Tiến sẽ mở một công ty sản xuất chuyên sản xuất sỉ và lẻ các loại bánh cũng như mở một kênh youtube về dạy làm bánh cho riêng mình.

Chúc cho “người nghệ sỹ ẩm thực” Phạm Đình Tiến có thêm nhiều sản phẩm ngon, bổ dưỡng, có thêm nhiều nhà hàng bánh mì Việt được mọc lên trên khắp thế giới.

 

Theo thoidaiplus.giadinh.net.vn