Nghề pha chế: Đam mê, cần cù bù năng khiếu

Hiện tại, số lượng quán cà phê, quán bar, nhà hàng, khách sạn liên tục gia tăng ở các thành phố lớn, kéo theo nhu cầu nhân lực đáp ứng sự tăng trưởng này.

Nắm bắt xu thế, nhiều bạn trẻ đã và đang theo học các lớp pha chế như một hướng học nghề riêng bên cạnh con đường đại học.

Từ thức uống tây đến ta

Đến tham dự một tiết học pha chế thức uống không cồn ở Trường Dạy nghề Việt – Úc (TP.HCM), thấy lớp học được thiết kế như một quầy bar thu nhỏ với khoảng năm học viên cùng một thầy đứng lớp đang chia sẻ những bí quyết sáng tạo các loại sinh tố từ nguyên liệu quen thuộc. “Trước tiên, cần xác định mùi chủ đạo thứ nhất, rồi đến vị chủ đạo thứ hai sao cho thích hợp. Chẳng hạn, nếu là trái cây thì có thể đi chung với nhóm thảo mộc, nhóm rễ cây hoặc chính nhóm trái cây” – thầy Nguyễn Phúc Hưng, giảng viên đứng lớp, nói – “Trong chương trình, mỗi bài học đều có một tiết sáng tạo để tạo nét riêng cho từng người pha chế. Dấu ấn cá nhân trong ngành ẩm thực luôn được nhà trường chú trọng phát triển cho học viên”.

Chị Phạm Thị Như Ý, chuyên viên marketing của Trường Dạy nghề Việt – Úc (TP.HCM), cho biết thêm số lượng học viên đăng ký các lớp pha chế ngắn hạn của trường luôn ở mức đông, dao động từ 5 đến 7 lớp/tháng, với các chuyên ngành như thức uống có cồn, thức uống không cồn… Thông thường, sĩ số mỗi lớp được duy trì dưới 10 học viên nhằm bảo đảm khả năng thực hành của mỗi học viên.

Trong khi đó, bạn Đặng Thị Kim Mai (23 tuổi, TP.HCM), sau khi tốt nghiệp Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, đã đi làm một thời gian nhưng nay lại theo học khóa pha chế của Trung tâm Hướng nghiệp Á Âu (TP.HCM) do muốn “lấn sân” sang lĩnh vực kinh doanh cà phê giải khát. Mai chia sẻ: “Nhà trường cung cấp từng mảng kiến thức là những loại đồ uống khác nhau, những quy tắc, những mẹo mà trước đây mình không để tâm khi pha chế. Việc học cũng không áp lực, mình có thể sắp xếp ổn thỏa, đồng thời những gì chưa rõ trên lớp mình cũng được các chuyên gia chỉ bảo thêm sau giờ học”. Theo đại diện Trung tâm Hướng nghiệp Á Âu, hiện tại phần lớn học viên tham gia các lớp pha chế thường là các bạn trẻ, trong đó nhiều nhất là 17 đến 18 tuổi. Không ít các bạn sau khi tốt nghiệp THPT chọn các khóa học ngắn hoặc dài hạn của trung tâm, rồi ra làm chuyên viên pha chế hoặc mở các cơ sở kinh doanh riêng, thay cho hướng theo đại học như số đông.

Học pha chế cần gì?

Hiện nay, hầu hết trung tâm dạy pha chế tại TP.HCM đều có hình thức học các khóa ngắn hạn hay liên kết với các trường trung cấp đào tạo dài hạn. Ngoài ra, các trung tâm cũng chia các khóa học này thành nhiều thể loại khác nhau như: thức uống Việt, thức uống không cồn, bartender hay barista… Bên cạnh đó, học viên được tìm hiểu thêm những kiến thức tổng quan, kỹ năng mềm, vận hành quầy bar, cách bảo quản, quản lý. Khi đó, ngoài chuyên ngành, học viên còn có thể hiểu được mô hình và cách thức vận hành nhà hàng, khách sạn, quầy bar…

Theo thầy Nguyễn Phúc Hưng, học pha phế không hẳn chỉ cần có năng khiếu là quan trọng mà còn cần sự đam mê, cần cù, qua đó nắm được những kiến thức và quy tắc cơ bản nhất của nghề. Khi đi làm quầy bar, nhà hàng, khách sạn thường đòi hỏi ở một pha chế viên 3 yếu tố cốt lõi, gồm: kiến thức, kỹ năng và thái độ; trong đó thái độ được đặt lên hàng đầu. “Điều quan trọng nhất là bạn cần xây dựng thái độ tích cực của một người làm nghề pha chế, để được chỉ dạy nhiều hơn và tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn” – thầy Hưng nói.

Từ thấp đến cao

Thầy Hưng cho biết dù tốt nghiệp ở một trường đào tạo pha chế uy tín, khi bắt đầu đi làm vẫn phải trải qua vị trí pha chế phụ trước, để biết những đặc điểm và phong cách riêng của từng nơi làm việc. Sau đó, người từng qua trường lớp có thể sẽ được lên vị trí pha chế chính sau khoảng 3 tháng. Trung bình mất khoảng 6-8 tháng sau để có thể lên vị trí tổ trưởng, 1-2 năm lên giám sát, khoảng 3 năm để lên trưởng quầy nếu đáp ứng được những yêu cầu về chuyên môn và khả năng quản lý.

Theo cô Nguyễn Đức Thục Anh – Hiệu trưởng Trung tâm Hướng nghiệp Á Âu, nếu muốn trở thành người pha chế giỏi cần học rộng, trước khi đào sâu. Cụ thể, các ngành về thức uống không cồn, barista hay bartender tưởng chừng riêng lẻ nhưng lại có mối liên hệ với nhau mà những kiến thức bổ trợ này sẽ rất quý giá trong việc sáng tạo các món mới, công thức mới… “Cũng như nhiều ngành nghề khác, một người muốn theo nghề pha chế cần có sự đam mê, kế đó là thái độ nghiêm túc khi học và khả năng tận dụng tối đa thời gian thực hành” – cô Anh nói.

Theo CNTS của báo Tuổi Trẻ