Công thức món ngon

Miến măng vịt thơm ngon tại nhà

Ngày 22 Tháng 07, 2022

Thịt vịt mềm ngọt, nước dùng hài hòa vị, măng tươi giòn sần sật, miến trong dai thu hút từ cái nhìn đầu tiên.

Nguyên liệu

 • 1 con vịt
 • 1 – 2 củ măng tươi
 • 1 nhánh gừng già
 • 100 gr nấm hương khô
 • 1-2 tai mộc nhĩ
 • 4 củ hành khô
 • 4 tép tỏi
 • Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu
 • 1 bó miến dong

Cách làm

 1. Măng tươi bóc vỏ già, phần củ thái lát mỏng, phần đầu ngọn thái dài.

 2. Để khử đắng và độc tố thì luộc măng 2 – 3 lần, thêm chút muối hạt và mở vung khi luộc. Sau đó rửa sạch, để ráo nước.

 3. Vịt làm sạch, nhổ hết lông tơ, cắt bỏ phao câu (tuyến nhờn gây hôi). Chà xát chanh, muối hạt cùng rượu và chút gừng đập dập để khử mùi, rửa sạch. Cho lượng nước đủ ngập vịt, đun sôi lăn tăn thì cho vịt, vài lát gừng, 2 củ hành khô, 1 thìa cà phê muối hạt vào luộc. Thỉnh thoảng hớt bỏ bọt. Sau 20 phút tắt bếp, đậy vung ngâm thêm 10 phút cho vịt mềm ngọt, không bị đỏ xương. Tắt bếp, vớt ra để nguội, lọc thái miếng hoặc chặt miếng vừa ăn. Phần tiết, lòng cũng thái miếng vừa ăn để riêng. Phần nước dùng thì vớt bỏ hành, gừng.

 4. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước ấm, rửa sạch. Mộc nhĩ thái sợi dài, nấm hương khứa hình chữ thập cho đẹp mắt. Hành lá rửa sạch, thái khúc. Hành củ, tỏi băm nhỏ.

 5. Phi thơm hành, tỏi cho măng vào xào. Múc nước mỡ váng khi luộc vịt cho vào xào ngấm vào măng rất ngon. Cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng. Nêm nếm chút mắm, muối, hạt nêm cho vừa vị.

 6. Trút phần măng và mộc nhĩ, nấm hương đã xào vào nồi nước dùng (nước luộc vịt), đun sôi, nêm nếm lại gia vị mắm, muối, hạt nêm cho vừa vị. Thêm hành lá, mùi tàu đảo đều, tắt bếp là có nồi nước dùng măng thơm ngon.

 7. Miến dong rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, cho vào trụng nước sôi cho mềm, vớt ra chia vào các bát tô theo khẩu phần ăn.

 8. Các loại rau sống rửa sạch. Cho miến vào từng bát, gắp thịt vịt, lòng vịt để lên trên. Gắp măng, mộc nhĩ, nấm hương cho vào. Múc nước dùng nóng chan ngập bát miến.

 9. Yêu cầu thành phẩm: Thịt vịt mềm ngọt, nước dùng hài hòa vị, măng tươi giòn sần sần sật, miến trong dai, khi ăn chấm cùng nước mắm gừng ớt rất hấp dẫn.

Chú ý:

 1. Để có miến măng vịt ngon, quan trọng nhất là khâu sơ chế và khử mùi hôi của vịt. Cần cắt bỏ phao câu vì đây là tuyến nhờn gây mùi. Dùng chanh, muối hạt và gừng đập dập và rượu trắng chà xát, rửa sạch.

 2. Dùng măng tươi hoặc măng khô đều được. Nếu dùng măng tươi thì nên luộc nhiều nước cho hết đắng. Nếu dùng măng khô thì cần ngâm nước vo gạo qua đêm rồi luộc cho tới khi nước trong. Để măng ngon thì xào trước cho đượm vị rồi cho vào nồi nước dùng.