Tin tức

Không nên coi học Trung cấp nghề là lựa chọn yếu kém

Ngày 06 Tháng 07, 2022

Mỗi người có một con đường học tập và định hướng nghề nghiệp khác nhau. Có người lựa chọn Đại học là nơi để phát triển, nhưng cũng có người sẽ chọn những con đường khác phù hợp với năng lực và kinh tế hơn, chẳng hạn như học Trung cấp.

Thế nhưng, dù đã được tư vấn hướng nghiệp kỹ càng nhưng khi điền phiếu nguyện vọng thì có được mấy ai chọn Trung cấp làm lựa chọn đầu tiên. Thực chất, học Trung cấp đem lại rất nhiều lợi ích từ kiến thức đến kinh tế và cả khi tham gia thị trường lao động. Vì sao Trung cấp vẫn bị xem nhẹ khi những điểm mạnh của hệ đào tạo này đã được minh chứng rất rõ ràng như thế ?

Không nên coi học Trung cấp là lựa chọn yếu kém

Cần thay đổi suy nghĩ về việc học Trung cấp

Hiện nay có rất nhiều con đường để vào đời, thế nhưng khi hết cấp III hầu như các bạn trẻ đều trăn trở với câu hỏi “Làm sao để vào được đại học?”. Rất nhiều người trong số đó tuy biết rằng còn rất nhiều con đường khác để chuẩn bị cho tương lai, nhưng rồi chẳng ai dám tự tin đi theo. Thậm chí, nhiều khi đã lựa chọn rồi nhưng họ lại cảm thấy đó là quyết định thể hiện sự yếu kém.

Xung quanh chúng ta vẫn luôn có những câu chuyện, những cuộc tán gẫu về tương lai và học hành. Chẳng hạn như:

– Đỗ vào trường nào rồi mày ơi?

– Tao học ở đại học ABC.

– Còn mày sao rồi?

– Tao học Trung cấp.

Cuộc nói chuyện dừng hẳn ngay sau đó trong sự im lặng và đánh giá. Phải chăng, phần lớn mọi người đang có những định kiến và suy nghĩ không hay về Trung cấp?

Thế nhưng, thực tế cho thấy, có rất nhiều người đậu Đại học, có bằng cấp, học lực tốt nhưng vẫn khó xin việc, khi đi làm thì lại rất chật vật với công việc và mức thu nhập không cao. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thấy hàng trăm, hàng ngàn tỉ phú, triệu phú, những vị giám đốc không có bằng Đại học, thậm chí là trình độ học vấn rất thấp trên khắp thế giới cũng như ngay ở Việt Nam nhưng đã thành công.

Đại học chỉ là một trong rất nhiều con đường đi đến đích thành công chứ không phải là duy nhất. Trượt Đại học hay học hành kém cỏi không có nghĩa là bạn cũng kém cỏi. Mỗi một con người có một tố chất riêng và một trong những tố chất đó là có phù hợp với con đường học hành hay không? Người nào có tố chất dễ thành công trong học hành, họ có thể trở thành nhà nghiên cứu, nhiều bằng cấp và chọn con đường vào đại học; bạn không có tố chất học hành, bạn có thể làm cán bộ kỹ thuật, chuyên viên, …

Không thành danh cũng thành nhân, đừng phân biệt sang hèn cao thấp mà chọn nghề; nên tùy nghi theo hoàn cảnh thực tế, khả năng thật sự và sở thích của mình để vững bước trên con đường đã chọn.

Học Trung cấp ở đâu tốt?

Hiện nay, giá trị của các trường Trung Cấp ngày một cải thiện cùng với sự phát triển của các ngành nghề cần nhiều về kỹ năng thay vì kiến thức hàn lâm như công nghệ thông tin, du lịch, điều dưỡng,… đang dần vươn lên chiếm vị trí ưu thế trong nhu cầu lao động tại Việt Nam. Nếu học sinh đã xác định nghề nghiệp mình yêu thích từ sớm có thể đăng ký học Trung cấp ngay khi tốt nghiệp THCS, đã hoặc chưa hoàn thành bậc THPT.

Với phương châm đào tạo sinh viên ra trường “Vững nghề nghiệp – Chắc tương lai”, Trung Cấp Việt Úc luôn chú trọng đào tạo kỹ năng thực hành cho các em với thời lượng chiếm 90% chương trình đào tạo kết hợp cùng các kỹ năng mềm để sẵn sàng làm việc ngay khi tốt nghiệp mà không cần phải đào tạo lại. Học viên được tiếp cận với nghề từ sớm và thực hành ngay từ năm nhất.

Ngoài ra, một số em có thành tích tốt còn được đề xuất tham gia làm việc thực tế cùng các giảng viên đang công tác tại các doanh nghiệp. Sau khi tốt nghiệp Trung cấp, sinh viên có thể đi làm ngay hoặc tiếp tục liên thông lên học Đại học tại ĐH Kinh Tế TP.HCM – UEH.

Tìm hiểu thêm về chương trình đào tạo Trung Cấp ngành Quản Trị Khách sạn tại Việt Úc TẠI ĐÂY.