Chuyện nghề

Cha đẻ món cocktail Pornstar qua đời

Ngày 25 Tháng 08, 2021

Douglas Ankrah – người sáng chế ra loại cocktail Pornstar Martini nổi tiếng – đã qua đời tại nhà riêng nhưng không rõ nguyên nhân.

Thông tin Ankrah qua đời được người nhà thông báo trên mạng xã hội. Họ không nói chi tiết về nguyên nhân qua đời nhưng “có vẻ anh ấy đã ra đi yên bình trong giấc ngủ” – theo Daily Mail.

Một số nguồn tin từ gia đình cho biết bartender gốc Ghana này có tiền sử bệnh tim. Việc anh ra đi đã được chuẩn bị từ trước.

“Douglas Ankrah huyền thoại của #PornstarMartini nổi tiếng đã qua đời. Cây sồi hùng vĩ ngày nào đã ngã xuống. Gia đình chúng tôi thực sự đau lòng. Anh ấy đã ra đi mà không nói lời nào. Chúng tôi sẽ thông báo thêm cho mọi người khi có thông tin mới. Cảm ơn về những lời nguyện cầu của tất cả”, một thành viên nhà Ankrah chia sẻ.

cocktail pornstar martini anh 1

Ankrah qua đời để lại niềm thương tiếc trong giới bartender. Ảnh: Daily Mail.

Cái chết của Ankrah đã khiến nhiều người trong giới bartender bàng hoàng. Ben Reed từ Cocktail Credentials nhận xét Ankrah là “người tiên phong trong thời kỳ phục hưng hiện đại”.

Reed cho biết: “Tôi vẫn nhớ những đồ uống anh ấy pha khi quán LAB mới mở cửa. Tôi sẽ nhớ mãi những ký ức về anh ấy và cả loại cocktail Pornstar Martini quyến rũ”.

Pornstar Martini được Ankrah sáng tạo năm 2003 khi anh đang làm việc tại một quán bar ở Tây London. Loại cocktail này là sự kết hợp của vodka vani, chanh dây tươi, rượu mùi chanh leo, siro vani và nước cốt chanh, cùng với một ly Prosecco.

cocktail pornstar martini anh 2

Loại cocktail này nổi tiếng toàn cầu từ khi ra mắt năm 2003. Ảnh: Liquor.

Thức uống trở nên phổ biến đến nỗi Ankrah quyết định bán phiên bản cocktail đóng chai pha sẵn. Theo Daily Mail, lý do Ankrah quyết định như vậy vì bantender này chán nản với cảnh phải nhìn thấy những phiên bản cocktail kém cỏi.

“Nó giống như tôi viết một bài hát tuyệt vời nhưng người cover lại quá tệ. Đó là lý do tôi quyết định bán cocktail đóng chai”, anh từng nói.

Ankrah cũng nổi tiếng với khi là người đồng sáng lập Học viện pha chế London (Lab), có trụ sở tại Soho (Anh).

Dữ liệu tìm kiếm của Google trong tháng này cho thấy đã có hơn 18,4 triệu lượt tìm kiếm trên toàn thế giới cho Pornstar Martini. Pina Colada đứng thứ hai với 10,5 triệu lượt tìm kiếm và Aperol Spritz ở vị trí thứ ba với hơn 8,2 triệu lượt.

Công thức làm cocktail Pornstar Martini

– Thành phần

 • Vanilla Vodka – 30ml
 • Passoa – 30ml
 • Nước ép chanh dây – 10ml
 • Nước chanh – 10ml
 • Nửa trái chanh dây và một ly Prosecco

– Pha chế

Với bình lắc cocktail:

 1. Thêm đá, Vanilla Vodka, Passoa, nước chanh dây và nước chanh vào bình lắc
 2. Lắc kỹ
 3. Đổ vào ly Cocktail
 4. Trang trí với nửa quả chanh dây và một ly Prosecco

Nếu không sử dụng bình lắc:

 1. Thêm đá, Vanilla Vodka, Passoa, nước chanh dây và nước chanh vào ly cocktail
 2. Trang trí với nửa quả chanh dây và một ly Prosecco