Trò chuyện với quản lý nhà hàng trẻ của Sofitel Plaza Saigon

Ngày 10 Tháng 01, 2021

Anh là Nguyễn Thanh Dũng – Quản lý nhà hàng (sinh năm 1985), quản lý 2 nhà hàng thuộc Sofitel Plaza Saigon, từng có thời gian học chuyên ngành nhà hàng – khách sạn tại Úc và trong 5 năm qua, anh đã theo học nhiều khóa chuyên sâu tại Trường Quản lý Khách sạn Việt-Úc.

Một người yêu nghề

Chia sẻ về nghề mình đang làm, anh Nguyễn Thanh Dũng cho biết, đó là công việc thuộc lĩnh vực dịch vụ, mang niềm vui tới cho khách, những người đã tin tưởng chọn mình. Chính vì vậy, điều kiện của người làm nghề này cần có chính là kiến thức chuyên ngành, kỹ năng làm việc và thái độ phục vụ. Trong đó, tố chất kiên định và thái độ hài hòa bẩm sinh chính là điều tiên quyết để duy trì quy trình phục vụ đúng chuẩn cũng như mang tới niềm vui cho khách, cho cả nhóm làm việc nữa.

Trò chuyện với phóng viên Tạp chí Ẩm thực & Khách sạn, anh Dũng say sưa nói về nghề và nơi làm việc, rằng đó chính là công việc thật tuyệt vời, anh hài lòng với nơi mình đang làm. Có lẽ vì hợp với nghề và yêu chỗ mình công tác nên tính chung cả thời gian làm việc thời vụ lẫn ký hợp đồng chính thức đến nay, Nguyễn Thanh Dũng đã gắn bó với Sofitel Plaza Saigon tới 9 năm, trong tổng 15 năm khách sạn năm sao này có mặt tại TP.HCM.

Anh kể, nhà ở Q.Bình Thạnh, học xong phổ thông, anh xin làm thời vụ tại Sofitel Plaza Saigon được vài năm thì sang Úc học chuyên ngành mình thích. Ngành này vốn phát xuất từ phương Tây nên việc đào tạo chuyên môn tại chính các nước như Úc, châu Âu… sẽ rất sát với thực tế và thường xuyên cập nhật được những tiêu chuẩn mới – từ dụng cụ tới các bước phục vụ…

Chính từ trường học tại Úc, bản lĩnh và kiến thức của ngành được nâng lên, Nguyễn Thanh Dũng trở về Việt Nam và thử sức mình, trở lại với “mái nhà xưa”, là nơi mình đã từng làm để xin việc, để rồi từ đó, anh được làm việc – rèn luyện – trưởng thành và trở thành một trong những quản lý trẻ của Sofitel Plaza Saigon.

Làm quản lý của một nhóm vài chục người, anh càng cần phải nghiêm chỉnh, càng cần phải học tập nhiều hơn. Anh bảo, trong giờ làm việc của mình, bao giờ anh cũng có một sổ tay lưu ý, để “note” các chi tiết cần nhớ, nên nhớ nhằm nhớ lâu, để khi cần tới thì chỉ cần lật sổ ra và tra, thế là ra. “Tôi cũng yêu cầu nhân viên của mình nên có một sổ “note book” bên người để giúp các bạn làm việc tốt hơn trong khả năng có thể, vì không có cái đầu nào có thể nhớ hết những việc, những chi tiết đã diễn ra trước đó hơi lâu”.

“Học ở VAAC biết thêm nhiều thứ”

Đó là khẳng định của anh Nguyễn Thanh Dũng với chúng tôi khi được hỏi rằng, anh đã “được gì” khi học tại Trường Quản lý Khách sạn Việt-Úc (VAAC).

“Ở trường dạy nhiều kiến thức, kinh nghiệm rất thực tế, thái độ và chuyên môn của giảng viên cao, nghiêm túc. Và họ là những người đã – đang làm nghề ở nhiều nơi cao cấp, như những đồng nghiệp với tuổi từ 30-50, do vậy khi học ở trường, tôi như được cùng trao đổi những kiến thức một cách cởi mở, khoa học… nên rất thích” – anh Dũng cho biết.

Anh Nguyễn Thanh Dũng kể, cách đây 5 năm, anh được một người bạn giới thiệu về trường, thế là đi học, trước tiên vì trường gần chỗ làm. Nhưng học rồi thì thích cách dạy của trường nên đăng ký theo học nhiều khóa như quản lý ẩm thực, quản lý khách sạn, quản lý nhà hàng quốc tế, pha chế cà phê nghệ thuật…

Ở mỗi khóa học đều có cái hay riêng, Nguyễn Thanh Dũng muốn học song song ở một trường chuyên đào tạo cùng những khóa đào tạo do chính nơi anh đang làm việc tổ chức cho nhân viên các cấp – để nâng cao năng lực, trang bị kiến thức nhiều hơn. Rút ra những cái hay từ thực tế công việc lẫn những khóa học như thế này tại trường rất cần cho một người yêu nghề, luôn muốn làm nghề tốt hơn như anh nên có đôi khi thời gian không có nhiều nhưng anh vẫn cố gắng sắp xếp.

Hỏi về lời khuyên nào cho những đồng nghiệp trẻ hơn hoặc những người muốn theo ngành này, anh Nguyễn Thanh Dũng cho biết, ngoài tố chất kiên định, học nghề, thái độ hòa nhã… thì người quản lý như anh phải nắm tất cả những chữ “lý” như hiểu tâm lý nhân viên – đồng nghiệp để tạo thành một nhóm mạnh, đủ lý lẽ để giải thích – giải đáp đối với khách cũng như đủ lý luận để có thể giải trình, thuyết trình, thuyết phục cấp trên khi cần thiết… Đó chính là cách học và làm việc của một nhân viên – quản lý giỏi cũng như với triết lý của chính anh trong công việc: “Tăng doanh thu – giảm chi phí – bình nhân sự – khách hài lòng”.

Khách sạn Sofitel Plaza Saigon sang trọng, nằm ở trung tâm TP.HCM, gồm nhiều các loại hình giải trí và ăn uống, các tiện nghi dành cho hội họp, 286 phòng nghỉ được thiết kế trang nhã cùng với bể bơi ngoài trời và trung tâm thể chất. Khách sạn Sofitel Plaza Saigon là nơi nghỉ ngơi, thư giãn sang trọng – cung cấp tất cả những dịch vụ mà du khách sành điệu nhất cần thiết sau một ngày khám phá Sài Gòn.

 

Theo TẤN KHÔI (Ẩm Thực & Khách Sạn)