Nguyễn Huỳnh Huy Vũ – Chủ nhân cà phê Passion: Học kỹ năng, nuôi dưỡng đam mê để thành công

Ngày 25 Tháng 04, 2020

Khởi nghiệp kinh doanh từ tháng 8-2013, đánh dấu bằng việc cho ra đời quán cà phê Passion tại địa chỉ 548 Nguyễn Huệ, TP.Kon Tum (tỉnh Kon Tum), Nguyễn Huỳnh Huy Vũ (sinh năm 1992) cho biết, đã bỏ ngang đại học để theo đuổi đam mê lĩnh vực ẩm thực. Bắt đầu thực hiện ước mơ của mình, Huy Vũ đã chọn Trường Quản lý Khách sạn Việt-Úc (VAAC) để theo học các khóa đào tạo nghiệp vụ và quản lý ngắn hạn.

Chia sẻ với Ẩm thực & Khách sạn, Nguyễn Huỳnh Huy Vũ cho biết:

Sở thích ăn uống là cái cớ hình thành trong tôi niềm đam mê kinh doanh lĩnh vực này. Sinh ra trong gia đình có ba làm công chức, nên ba mẹ đều mong tôi sẽ theo ngành nghề ổn định, theo truyền thống gia đình và đã định hướng con cái học Đại học… Tôi từng nghĩ mình cũng theo hướng đó và đã học Đại học Kiến trúc TP.HCM, nhưng rồi, niềm đam mê kinh doanh vẫn không ngừng thôi thúc. Tôi quyết định vừa học Đại học vừa học nghề mà mình thích, đó là khoảng thời gian tôi đã học năm nhất Đại học.

Lúc đó, bằng cách nào bạn biết tới VAAC và đến đăng ký theo học?

Tôi có một người anh thân thiết, cũng làm kinh doanh, nhưng bên mảng khách sạn và Spa, đã từng học ở tại trường và đánh giá về môi trường đào tạo ở VAAC rất chuyên nghiệp nên giới thiệu để tôi đăng ký theo học.

Khóa học đầu tiên mà tôi đăng ký học là nghiệp vụ bàn quốc tế. Khi chính thức bước vào học rồi mới thấy có quá nhiều cái mới, cái hay mà nếu ở ngoài nhìn vào mình sẽ không biết được. Đó không chỉ là việc bưng thức ăn thức uống để lên bàn cho khách là xong mà phải duyên dáng trong dáng điệu nhà nghề, phải tạo cảm giác thân thiện với khách, để họ cảm nhận được sự gần gũi…

Sau khi học nghiệp vụ bàn và bạn đã… bén duyên với VAAC tới 6 khóa khác nữa?

Đúng là sau khi học tại trường, được tiếp thu không chỉ lý thuyết mà còn đi thực tế, được các thầy cô dày dạn kinh nghiệm truyền đạt khiến tôi hiểu biết thêm nhiều điều hay. Niềm đam mê càng lớn lên trong khi học, nên tôi tìm hiểu thêm các khóa khác tại trường và cứ thế, đăng ký học hết khóa này tới khóa khác, kín cả lịch học trong suốt tuần.

Đặc biệt, khóa quản lý ẩm thực, khi thầy Lê Minh Nghĩa Phó Hiệu trưởng VAAC tham gia đứng lớp và tư vấn thêm nhiều kinh nghiệm cũng như đã truyền cho tôi thêm lửa nghề để dấn thân thực hiện ý tưởng, đam mê của mình. Sau khi học xong các khóa tôi đã mạnh dạn bắt đầu công việc kinh doanh của mình (từ tháng 8-2013).

Việc học ở VAAC giúp bạn như thế nào trong công việc kinh doanh quán cà phê hiện tại?

Phải nói là giúp được rất nhiều, không chỉ chuyên môn về pha chế, làm bánh… mà còn nhiều kỹ năng khác như nguyên tắc cơ bản về training nhân viên, quảng cáo thương hiệu, đặc biệt là những mối quan hệ giá trị phía sau lớp học.

Cụ thể là, thầy cô dạy ở trường không chỉ trong những giờ lên lớp mà thông qua đó, tôi được thầy cô luôn sẵn lòng tư vấn, giúp đỡ để tôi có thêm những công thức mới, chỉ cần điện thoại và được chia sẻ ngay. Sự nhiệt tình đó khiến học viên sau khi học không quên trường và luôn cảm thấy an tâm khi đi làm việc, nhất là chuyên môn ngành nghề được học tại trường.

Thực ra, trước đó, tôi cũng từng theo học vài nơi – có đào tạo chuyên ngành tương tự nhưng chương trình tương đối dài dòng, chủ yếu lý thuyết hơn là thực tế, các môn học đôi khi chồng chéo, dạy thấy nhiều nhưng lại không đủ, ở chỗ không đáp ứng đúng nhu cầu người học.

Lớp tôi theo học, mỗi người một nguyện vọng riêng, riêng tôi thì đi theo nghề bằng việc mở quán  kinh doanh cà phê theo một mô hình khá lạ tại Kon Tum. Do mặt bằng nằm ở vị thế thuận lợi và nhất là hình thức quản lý, phục vụ đúng chuẩn cộng với chất lượng thức uống cũng như các loại bánh được chế biến theo công thức Âu châu nên đã được sự ủng hộ của khách ngay từ những ngày đầu khai trương.

Passion là quán cà phê có phục vụ bánh ngọt đầu tiên ở Kon Tum, cuối năm 2014 vừa qua đã được tỉnh đề cử tham gia chương trình Hội Người tiêu dùng Việt Nam và đã được trao chứng nhận “Địa điểm có chất lượng dịch vụ tốt nhất tại tỉnh”.

Chúc mừng bạn, theo bạn, để thành công, yếu tố nào quan trọng nhất?

Tôi nghĩ, đó chính là đam mê. Khi có đam mê, chúng ta sẽ nghĩ nhiều về điều mình mong muốn, từ đó mạnh mẽ đi theo đam mê, thực hiện nó một cách kiên trì. Bản thân tôi, dám nghỉ học Đại học và bước vào học nghề, rồi sau đó đứng ra thuyết phục gia đình đầu tư để làm thương hiệu cà phê Passion chính từ niềm đam mê về  ẩm thực của mình.

Thêm vào đó, việc được đào tạo bài bản từ một môi trường học tốt cũng giúp cho đam mê của bản thân được tăng lên, vững vàng hơn. Những kiến thức học được, những kinh nghiệm được thầy cô truyền đạt làm cho hành trình đi tới ước mơ thêm càng chắc chắn hơn. Tôi nghĩ, mỗi người có một khả năng, một niềm yêu thích riêng, không nhất thiết phải học Đại học mới thành công. Tất nhiên, nếu học được càng nhiều thì càng tốt, nhưng nếu học được nghề mà mình thích và có khả năng thì khi ra làm việc sẽ dễ thành công hơn.

Sau khi đầu tư cho Passion Café và nhận được những tín hiệu thành công như đã nói, ba mẹ tôi đã thay đổi quan niệm về học hành, về chọn nghề cho con. Vì vậy, em gái tôi nói thích lĩnh vực ẩm thực đã được gia đình ủng hộ. Tôi xuống Sài Gòn đợt này là đưa em gái tới VAAC để đăng ký học tại trường.

Câu hỏi cuối nhé, sắp tới, bạn có dự định gì thêm không?

Thật tình là tôi đang có ý tưởng mở quán ăn tại TP.HCM. Tôi đang đi tìm nơi để mở và cũng đang hoàn thiện ý tưởng kinh doanh quán mới này. Việc quản lý ở Passion Café được thực hiện bằng phần mềm chuyên dụng hết nên tôi rất yên tâm, có thể làm thêm nữa hoặc đi đâu đó xa hơn vì có thể xử lý công việc qua điện thoại, Facebook…

Vấn đề con người, tức là nhân viên của quán cũng được đào tạo theo những gì tôi đã học và được tư vấn từ trường, từ thầy cô – nên đó cũng là thuận lợi rất lớn cho việc tôi thực hiện tiếp những dự định mới của mình. Nhân đây, tôi xin chân thành cám ơn quý Thầy, Cô ở VAAC đã cho tôi niềm tin, kiến thức vững vàng để thực hiện ước mơ của mình. Đồng thời, gửi tặng bạn đọc châm ngôn sống của tôi: “It’s not just a daydream if you decide to make it your life” (Mơ ước sẽ không phải là viễn vông nếu bạn xem nó là một phần cuộc đời mình).

Cám ơn bạn đã dành thời gian chia sẻ. Chúc bạn nhiều thành công!

Theo Đ.LONG  (Ẩm Thực & Khách Sạn)