Lê Quốc Hảo – Bếp trưởng Resort 4 sao: “Mình cần trau dồi, đổi mới kiến thức”

Ngày 11 Tháng 05, 2021

Chàng trai 6 năm chinh chiến tại Khu bếp 4 sao Quốc tế Resort Muine Bay – hiện đang theo học khóa Bếp Trưởng Điều hành tại Việt Úc, với cương vị đã là một Bếp trưởng tại Resort cao cấp nhưng vẫn miệt mài học tập, làm việc, đến trường mỗi ngày, động lực gì đã giúp anh thành công nhưng vẫn cố gắng, nỗ lực từng giờ từng phút như vậy? Cùng Việt Úc trò chuyện và lắng nghe chia sẻ của anh nhé.

Chúng ta đều biết thị trường Ẩm thực hiện nay đã phát triển lên tầm cao mới, khi nhu cầu “Ăn no mặc ấm” chỉ tồn tại với số ít đối tượng người dân. “Ăn ngon mặc đẹp” mới là xu hướng cũng như kim-chỉ-nam cho các cơ sở kinh doanh mong muốn được thực khách ưa chuộng và phát triển.

Song song đó, người chế biến món ăn, hay còn gọi là những phụ bếp/đầu bếp đảm nhận các khâu quan trọng để cho ra thành phẩm không những ngon mà còn thu hút, hấp dẫn thực khách đang là công việc được giới trẻ yêu thích. Tính chất nghề hấp dẫn, lộ trình thăng tiến rõ ràng, mức lương cao khiến ai nấy đều đổ xô đi học nghề Bếp.

Tuy nhiên, nghề nghiệp nào cũng cần nỗ lực và cố gắng. Các vị trí làm Bếp thường vất vả, đánh đổi nhiều thứ về thời gian, tiền bạc mới theo đuổi thành công được. Hãy cùng lắng nghe anh Quốc Hảo – Bếp trưởng Điều hành tại Muine Bay, một Resort 4 sao đang cung cấp các mô hình nghỉ dưỡng và trải nghiệm Ẩm thực tinh tế cho người dùng, về quá trình học và nỗ lực đi lên để chạm tới ước mơ của chính mình.

Anh bắt đầu công việc bếp của mình từ khi nào?

Từ năm anh 18 tuổi. Sau khi hoàn thành khoá Sơ cấp Bếp tại một trường Trung cấp, anh vào nghề từ đó. Anh bắt đầu đam mê của mình từ công việc rửa chén. Sau 03 tháng rửa chén thuê, anh được lên làm Phụ bếp. Chật vật 8 năm trong nghề, từ nhiều vị trí khác nhau, anh lên được vị trí Bếp Trưởng Điều hành các món Âu năm 26 tuổi.

Anh đã chinh chiến bao nhiêu gian bếp cao cấp rồi?

Khoảng 5 resort cao cấp và 3 nhà hàng.

Lộ trình học và làm việc hiện tại đan xen nhau như thế nào?

Sáng anh bắt xe lên Sài Gòn học tới trưa. Đầu giờ chiều anh bắt xe trở về Bình Thuận lại để vô làm cho kịp.

Mặc dù với cương vị đã là một Bếp trưởng, anh vẫn tiếp tục theo học khoá Bếp trưởng Điều hành tại Việt Úc, cảm nhận của anh như thế nào về việc này, anh có cảm thấy lộ trình đào tạo kiến thức cũng như kỹ năng tại Trường là phù hợp với anh không?

Anh cảm thấy mình phải cải tiến, đổi mới kiến thức. Anh vẫn luôn ấp ủ điều đó. Anh nghĩ ai cũng cần phát triển và thăng tiến bản thân cả.

Anh có tìm hiểu 03 trường khác và thấy trường mình là phù hợp nhất với anh. Chương trình học Việt Úc bổ sung cho anh những thứ anh còn thiếu nên anh theo học luôn. Thí dụ trong quá trình học từ đó đến giờ, anh được học thêm về cách xử lý vấn đề đối với món ăn, các món ăn mới hiện nay đang được yêu thích, kiến thức về quản lý nhân sự hiệu quả, chi phí và cách trình bày hấp dẫn. *cười*

Làm việc và học tập bận rộn như vậy, anh có cảm thấy mình bỏ lỡ điều gì không?

Anh cũng đắn đo lắm. Vừa học vừa làm nên anh mất khá nhiều thời gian cho gia đình. Tuy nhiên anh yêu Ẩm thực lắm, anh luôn muốn phát triển nữa chứ không để dậm chân tại chỗ hoài. Anh cũng tranh thủ ngày nghỉ sẽ để dành cho gia đình mình. *cười*

Anh Hảo có lời khuyên gì đến các bạn trẻ đang “chập chững” bước vào nghề Bếp không?

“Nếu chúng ta đam mê chúng ta phải theo đuổi, càng khó khăn chúng ta càng thành công bền vững, cần xác định hướng để ta đi đúng hướng và nhanh thành công hơn trong nghề”.

Gửi lời cảm ơn chân thành đến anh Hảo đã chia sẻ và truyền cảm hứng đến mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ đang “chân ướt chân ráo” mới vào nghề Bếp. Hy vọng các bạn có cái nhìn cận cảnh với nghề để đưa ra quyết định đúng đắn cho sự nghiệp tương lai của chính mình. Bên cạnh đó là lời cảm ơn từ Việt Úc dành cho anh, cám ơn anh đã tin tưởng và chọn lựa học tập tại Trường, chúng tôi rất hân hạnh khi đã góp phần tạo nên giá trị giáo dục đúng nghĩa và cất cánh sự nghiệp cho anh.

 

Hạnh Nguyễn