Tin tức

Học Trung cấp là gì? Nên học Trung cấp hay Cao đẳng?

Ngày 05 Tháng 07, 2022

Học Trung cấp là gì? Có nên học Trung cấp? hay Nên học Trung cấp hay Cao đẳng? là vấn đề rất nhiều thì sinh thắc mắc. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu vấn đề này, hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây.

Học Trung cấp là gì? Nên học Trung cấp hay Cao đẳng?

1. Học Trung cấp là gì?

Trình độ Trung cấp là cấp bậc đứng sau bậc Đại học và Cao đẳng trong hệ thống giáo dục hiện nay. Đây là hình thức đào tạo chính quy với mục đích đào tạo nghề nghiệp cho học viên để có thể xin việc làm luôn. Theo quy định, hiện có 2 loại hình trung cấp là trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp.

2. Nên học Trung cấp hay Cao đẳng?

Những chuyên gia tư vấn tuyển sinh cho biết, hiện nay, cái nhìn về chương trình học Cao đẳng, Trung cấp đã có nhiều thay đổi. Thay vì chọn chương trình Đại học thì rất nhiều bạn trẻ chọn lựa Cao đẳng, Trung cấp hay Trung cấp nghề. Thêm vào đó, cũng có rất nhiều bạn phân vân không biết nên chọn lựa chương trình học Cao đẳng hay Trung cấp.

Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về hai chương trình đào tạo này.

Học Trung cấp là gì? Nên học Trung cấp hay Cao đẳng?
Hệ học Trung cấp và Cao đẳng đang được nhiều thí sinh quan tâm
  • Giáo dục Cao đẳng

Giáo dục cao đẳng, bậc cao đẳng, hệ cao đẳng, hay cao đẳng là một hệ đào tạo trong giáo dục đại học của nhiều nước trên thế giới; phân biệt với “bậc đại học” và “bậc sau đại học” vốn cũng thuộc giáo dục đại học. Giáo dục cao đẳng thường diễn ra trong các trường cao đẳng; tuy nhiên, các trường đại học cũng thường có cả hệ cao đẳng.

Bậc học Cao đẳng đào tạo kiến thức chuyên môn và kĩ năng thực hành một ngành nghề ở mức độ thấp hơn bậc học đại học. Người tốt nghiệp cao đẳng có khả năng hoạt động thực hành nghề nghiệp trong các quy trình công nghệ không quá phức tạp, với trình độ giới hạn về lý thuyết.

Về thời gian đào tạo, đào tạo trình độ cao đẳng được quy định như sau;

Từ 2 đến 3 năm học tùy theo ngành nghề đào tạo đối với người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp;

Từ 1 năm rưỡi đến 2 năm học đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo.

  • Giáo dục Trung cấp

Chương trình đào tạo Trung cấp được chia làm 2 loại hình đào tạo là Trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề.

– Trung cấp chuyên nghiệp

Thời gian đào tạo Trung cấp chuyên nghiệp từ 3 đến 4 năm đối với có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở; từ 1 đến 2 năm đối với người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.

Trung cấp nghề

Tuyển sinh từ bậc THCS trở lên và sau khi tốt nghiệp sẽ có bằng trung cấp nghề. Hiểu một cách đơn giản, học trung cấp nghề chính là học nghề nhưng được đào tạo bài bản với hệ thống đào tạo chính quy từ bộ Giáo Dục.

Theo quy định tuyển sinh đào tạo, học sinh tốt nghiệp THCS đăng ký học trung cấp nghề có 2 sự lựa chọn:

Học trung cấp nghề: Chỉ học chuyên môn mà không cần học bổ túc văn hóa, có bằng trung cấp nghề sau khi tốt nghiệp .

Học trung cấp nghề và học thêm bổ túc văn hóa. Thời gian đào tạo lâu hơn so với chỉ học nghề, nhưng sau khi tốt nghiệp ngoài bằng trung cấp nghề thì còn có thêm cả bằng tốt nghiệp bổ túc văn hóa. Đây là điều kiện để học liên thông lên trình độ cao hơn (cao đẳng).

Học sinh theo học trung cấp nghề sẽ không được tham gia kì thi THPT Quốc gia do Bộ Giáo dục tổ chức (khác với đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp).

3. Tại sao nên tham gia chương trình đào tạo Trung cấp?

Học Trung cấp là gì? Nên học Trung cấp hay Cao đẳng?
Chương trình học Trung cấp đem đến nhiều thuận lợi cho thí sinh 
  • Rút ngắn thời gian học tập

Theo quy định  của Bộ LĐTB&XH, kể từ năm 2017, học sinh tốt nghiệp THCS không bắt buộc phải học bổ túc văn hóa khi theo học hệ trung cấp. Do đó, học sinh tốt nghiệp THCS có thể “đi tắt” lên trung cấp.

Với quy định này, học viên có thể rút ngắn thời gian học tập xuống chỉ còn từ 1 – 2 năm. Trường hợp đăng ký học bổ sung kiến thức văn hóa phổ thông, học viên sẽ được đào tạo chương trình trung cấp cùng với chương trình văn hóa trong 2-2,5 năm. Kết thúc chương trình học, học viên được nhận bằng trung cấp và giấy chứng nhận hoàn thành khối lượng kiến thức văn hóa phổ thông có thể đi làm ngay hoặc liên thông lên cao đẳng, đại học.

  • Văn bằng có giá trị hiện hành

Học Trung cấp, học viên không chỉ trau dồi kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn mà bằng Trung cấp còn có giá trị hiện hành trên phạm vi cả nước, mang lại những cơ hội nghề nghiệp không hề kém cạnh so với bậc đại học, cao đẳng.

  • Tích hợp thêm kỹ năng mềm

Học Trung cấp, học viên không chỉ được dạy kiến thức chuyên môn mà còn được tích hợp thêm các kỹ năng mềm như  làm việc nhóm, nghệ thuật nói trước công chúng, kỹ năng tạo mối quan hệ, ca múa hát tập thể, giảng dạy nội dung phòng chống tham nhũng… Điều này giúp nâng cao sự tự tin và khả năng thích ứng với môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp của học sinh.

  • Ổn định việc làm ở tuổi 20

Được đào tạo chương trình thực tiễn, bài bản từ trên ghế nhà trường, học viên trung cấp có thể đáp ứng ngay yêu cầu công việc và ổn định định ngay từ độ tuổi 20.

Thêm vào đó, với môi trường hiện nay, các nhà tuyển dụng ngày càng ưa chuộng tuyển dụng nhân lực từ các trường trung cấp, bởi những người này thường có khả năng hòa nhập công việc nhanh, nhà tuyển dụng không cần tốn thêm chi phí đào tạo lại.

>>> Tham khảo thêm các ngành tuyển sinh Trung Cấp Việt Úc

Với những thông tin trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu về chương trình học Cao đẳng và Trung cấp để có sự chọn lựa phù hợp.