Học pha chế cà phê cần sự đam mê và sáng tạo

Học pha chế cà phê cần sự đam mê và sáng tạo

Học pha chế cà phê cần sự đam mê và sáng tạo

Từ một người không biết gì về pha chế, chị Trần Thị Thanh Sang đã có thể cho ra những tách cà phê thơm ngon, đẹp mắt.

Chị Trần Thị Thanh Sang (khóa 189, lớp pha chế Barista tại Trường Quản Lý Khách Sạn Việt – Australia – VAAC) chia sẻ cơ hội, thách thức của công việc pha chế đến những ai có ý định theo nghề này.

Barista (tiếng Italy) là người pha chế cà phê và các loại nước khác có liên quan đến cà phê. Barista chịu trách nhiệm chính trong quầy pha chế, đặc biệt là điều chỉnh các máy xay, máy pha cà phê sao cho các thông số của máy phải đạt chuẩn. Kỹ thuật xay, nén cà phê, đánh sữa, tạo hình phải chính xác để cho ra một shot Espresso và các thức uống khác đảm bảo yêu cầu cả về chất lượng và hình thức.

Trước khi đến với lớp học Barista, tôi là người hoàn toàn không có khái niệm gì về Barista và cũng không có sở thích đặc biệt hay đam mê đối với công việc này. Ban đầu, tôi chỉ thấy mình thích pha chế cà phê, mỗi ngày khi uống từng ly cà phê do mình chế biến là niềm vui của tôi.

Để thỏa mãn niềm vui nho nhỏ này, tôi quyết định tham gia một khóa về pha chế – còn gọi là Barista. Lúc đầu, tôi tưởng mọi chuyện dễ dàng, nhưng khi vào học, tôi có dịp tìm hiểu từ lịch sử của từng loại, quá trình rang, xay, cách pha chế truyền thống đến hiện đại của thức uống đặc biệt này.

tran-thi-thanh-sang-pha-che-ca-phe

Pha chế là một nghề đặc biệt, để thành công học viên phải kiên trì, tỉ mẫn và có đam mê, sáng tạo.

Cách thầy giáo hướng dẫn mỗi học viên phải biết thổi hồn vào các ly cà phê, khiến chúng trở thành những tác phẩm nghệ thuật qua đôi bàn tay khéo léo và trở nên ngon hơn, có mùi vị đặc biệt làm tôi mê thức uống này.

Để làm được điều đó, mỗi học viên chúng tôi phải hết sức tỉ mỉ, cẩn thận, chú ý trong từng khâu, từ việc đong lượng bột cho đến việc điều chỉnh nhiệt độ của máy rồi thời gian để pha một tách cà phê…

Đó là những kiến thức và kinh nghiệm mà tôi đã học được tại trường dạy học pha chế VAAC. Quá trình học ở trường đã cho tôi sự đam mê thật sự về một nghề mới, rất độc đáo và hiện đại. Khi hoàn tất khóa học này, biết tôi có một ước muốn khởi nghiệp kinh doanh từ mô hình quán chuyên về cà phê trường đã tư vấn và giúp đỡ nhiệt tình.

Lớp học chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn nhưng tôi học cả lý thuyết và thực hành. Sự tận tâm và nhiệt tình của giảng viên Ngô Xuân Thức đã khiến chúng tôi có thêm động lực khi thầy luôn cố gắng truyền tải cho lớp những kiến thức và kinh nghiệm vô cùng quý báu của nghề.

Với những buổi thực hành trực quan, dụng cụ đầy đủ, tươm tất, sạch sẽ, làm cho phòng học trở thành một quầy bar thu nhỏ. Tất cả những điều đó tôi tìm thấy ở đội ngũ giảng viên, ở cách làm việc và quản lý của trung tâm đào tạo VAAC.

Trường đã tạo cho tôi sự tự tin, cảm giác thoải mái khi bước vào lớp. Từ buổi đầu tiên khi được đội ngũ nhân viên bộ phận hành chính hướng dẫn thủ tục nhập học, giới thiệu chương trình học cho đến buổi học cuối khóa là tham dự buổi kiểm tra lý thuyết và thi thực hành rất chuyên nghiệp. Bộ phận giáo vụ của trường nhiệt tình và cởi mở. Ngoài ra trường còn giới thiệu việc làm cho học viên và tư vấn kinh doanh đối với những học viên có nhu cầu khởi nghiệp.

Trần Thị Thanh Sang 

-->