Cẩm nang nghề nghiệp

Hiểu đúng về nhà hàng Fast Food

Ngày 11 Tháng 07, 2021

Chúng ta thường nghe nói đến nhà hàng phục vụ thức ăn nhanh (fast food) nhưng không mấy người hiểu chính xác ý nghĩa và thực chất của nó.

Nhà hàng fast food cũng được hiểu là phục vụ nhanh, với những thực phẩm cố định, mang về nhà được và có mức giá phải chăng. Vậy có thể xem xét sự tương đồng “phục vụ nhanh” có nghĩa là fast food.

Hiệp hội Nhà hàng Hoa Kỳ đưa ra một số phác họa về chức năng nhà hàng phục vụ thức ăn nhanh cũng như điều chỉnh một số cách hiểu sai về loại hình nhà hàng này.

Trong tính chất cốt lõi, nhà hàng fast food luôn có một đặc điểm nhận biết là thức ăn mang ra cho khách hàng nhanh chóng và ít bàn phục vụ trong nhà hàng. Nhà hàng fast food còn có ưu điểm dễ tạo chuỗi và nhượng quyền.

Với tính chất ấy, nhà hàng fast food được mở ra tại nhiều vùng miền, quốc gia nhưng được sự quản lý đồng nhất từ trụ sở chính. Không thiếu các trường hợp thành đạt để minh họa. Hãy nhìn McDonald với trên 33.000 cửa hàng trên toàn cầu, hay Starbuck hiện có 17.000 cửa hàng rải rác khắp thế giới.

Nhà hàng fast food có sản phẩm đồng nhất. Do hệ thống sản xuất được chuẩn hóa từ nguồn cung ứng sản phẩm cho đến thực đơn nên nhà hàng fast food  được biết đến với khả năng đồng nhất mọi vấn đề. Sự đồng nhất mang đến tối ưu hóa cho người tiêu dùng khi họ thưởng thức hương vị, chất lượng miếng bánh sandwich tại Mỹ cũng như tại Singapore, chẳng hạn.

Nhà hàng fast food đạt lợi nhuận tốt từ nhượng quyền thương mại (franchising). Một trong nhân tố chính mang lại thành công cho hoạt động nhà hàng fast food là cơ hội nhượng quyền nhanh và dễ. Nhượng quyền cho phép nhà hàng fast food mở rộng quy mô kinh doanh và tăng cường nhận diện thương hiệu.

Tuy nhiên vẫn có những hiểu sai về nhà hàng fast food.

Chẳng hạn, nhiều người cho rằng thức ăn của nhà hàng fast food không tốt cho sức khỏe do mặc định các món ăn của nhà hàng fast food có nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng vì người tiêu dùng có tâm lý thích các món ăn to, ngập thịt nhưng thực ra vẫn có tỉ lệ rau cân bằng cho đỡ ngán, nhất là có lợi cho sức khỏe. Nhiều người tiêu dùng không đủ thời gian xem hết bảng thực đơn. Đây là một sai lầm vì các nhà hàng fast food thường đề nghị các món rau chuyên biệt, các món yoghurt rất tốt cho sức khỏe.

Cũng không ít người nghĩ rằng, kinh doanh nhà hàng fast food lợi nhuận thấp. Sự hiểu biết này có lẽ bắt nguồn từ việc các món ăn của những nhà hàng này có giá không cao, đồng nghĩa với lợi nhuận thấp. Thực tế, ngược lại, nhà hàng fast food sinh ra rất nhiều lợi nhuận cho chủ của nó. McDonald không phải là giàu có nhất trong số những nhà hàng giàu có nhất trên thế giới đó sao?

Thiên Thảo (Training Dept of VAAC)