Gánh nặng mang tên “kỳ vọng”

“Kỳ vọng về một tương lai tươi sáng phía trước”, “kỳ vọng con mình bằng con nhà người ta”, kỳ vọng nhiều hơn thế nữa… Những kỳ vọng của quý bậc phụ huynh vô hình trung đã trở thành gánh nặng đối với các em học sinh trước kỳ thi THPT quốc gia. Hệ quả mà nó để lại thực sự lớn hơn những gì chúng ta thường nghĩ.

  1. Gây nên áp lực lớn

Hiện nay, không chỉ các em học sinh THPT mới gặp phải vấn đề này, mà ngay từ khi còn rất nhỏ, quý bậc phụ huynh đã tự định hướng những “đường đi nước bước” cho con em mình: điểm thi không được thấp, phải giỏi ngoại ngữ, phải biết “cầm kì thi họa”… Nhiều bạn trẻ không thể giấu được nỗi niềm khi luôn mang trên mình một chiếc gông mang tên “kỳ vọng gia đình”.

  1. Quên mất đam mê, định hướng cuộc sống

Vì luôn luôn sống trong sự kèm cặp và định hướng từ người khác, bản thân không được quyền quyết định, vô hình làm cho các em quên mất đi đam mê và mục tiêu sống của chính mình. Mỗi người có mỗi sở thích khác nhau, mỗi người có những điểm mạnh mà không phải ai cũng biết. Nhưng chính những áp lực, những khuôn mẫu mà xã hội gọi là tốt nhất lại làm các em bị bó buộc trong một cái lồng chẳng thể thoát ra được.

  1. Chấn động tâm lý

Khi chịu sự áp lực về kỳ vọng quá lớn, nhưng kết quả mang lại lại không như ý muốn, các em dễ rơi vào tình trạng chấn động tâm lý và có rất nhiều sự việc đáng tiếc xảy ra và đỉnh điểm là vấn nạn tự tử trong độ tuổi học sinh. Những chấn động tâm lý ở độ tuổi này thường gây ra hệ quả mãi về sau, thậm chí là cả cuộc đời.

  1. Đi theo đám đông, không có chính kiến rõ ràng

“Con phải bằng bạn A, tốt hơn bạn B”, “Con nhất định phải học ngành này, ngành kia sẽ chẳng có tương lai”… và rồi cứ thế các em đi theo đám đông, theo những gì mà quý bậc phụ huynh lựa chọn. Những năm gần đây, tình trạng bỏ ngành, bỏ nghề xảy ra ngày càng nhiều, thực tế là không có đam mê làm gì cũng khó.

Kính thưa những mầm xanh tương lai của đất nước, thưa các bậc phụ huynh, chúng ta đang sống trong thế kỉ 21, thời đại 4.0 khi mà mỗi giây mỗi phút chúng ta không cập nhật thông tin thì sẽ bị lạc hậu. Vậy tại sao mình vẫn còn những suy nghĩ mãi đi theo lối mòn như thế. Cuộc sống của mình do chính mình lựa chọn, đam mê của mình chỉ có mình mới biết, thay vì tồn tại, mình hãy sống một cuộc sống đúng nghĩa nhé!

Trường Quản Lý Khách Sạn Việt Úc là đơn vị đi đầu trong đào tạo nhân lực chất lượng cao lĩnh vực Nhà Hàng – Khách Sạn. Với các ngành HOT ngành Nấu ăn, làm bánh, pha chế, Nhà Hàng – Khách Sạn các bạn trẻ có thể thỏa thích lựa chọn, sống đúng với đam mê, mà lại có việc làm ngay khi tốt nghiệp.

TRƯỜNG QUẢN LÝ KHÁCH SẠN VIỆT ÚC [DẠY NGHỀ VIỆT ÚC]

402 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 7109 3333

Xem thêm:

18 tuổi – Tôi nên chọn con đường nào

Tại sao bạn luôn đi theo đám đông

Cử nhân thất nghiệp cao gấp 5 lần học viên trường nghề