18 tuổi – Tôi nên chọn con đường nào?

“Nếu biết trước giá trị của tấm bằng đại học hiện nay tôi đã không chọn con đường này”. Đây là câu nói của rất nhiều cử nhân tốt nghiệp đại học.

Tuổi 18 với ước mơ, hy vọng về một tương lai tươi sáng phía trước. Những tưởng chỉ cần vào đại học là sẽ đổi đời, những tưởng cánh cổng đại học sẽ dẫn lối về những tương lai tươi sáng rạng ngời. Nhưng chỉ khi bước vào môi trường học thực tế thì tất cả mới vỡ òa. “À.. thì ra nó không giống như mình nghĩ”.

Vì quá xem trọng vấn đề bằng cấp, nhiều bạn chọn ngành đại, chọn theo xu hướng đám đông, mà chẳng mảy may ngành đó có hợp với mình không, tình trạng tài chính gia đình có phù hợp không. Hiện nay, tình trạng bỏ ngành xảy ra phổ biến.

Dưới đây là một trong những nguyên nhân để lí giải cho vấn đề này:

  1. Thiếu kiến thức về ngành nghề

 Trên ghế nhà trường các bạn chỉ tập trung học và học, làm sao để có kết quả tốt nhất, nhưng lại chưa tập trung vào sở trường của mình. Mỗi người có một thế mạnh riêng, bạn cũng vậy. Bạn cần tìm hiểu thật kĩ ngành nghề liên quan đến sở thích của mình, sau đó chọn một môi trường học tập phù hợp có thể giúp bạn thực hiện những mục tiêu đó.

  1. Chưa xác định được mục tiêu

 Rất nhiều bạn đến thời điểm đăng kí xét tuyển nguyện vọng vẫn chưa xác định được mục tiêu của mình. Khi bạn không có một mục tiêu cho riêng mình, rất khó để hành động đúng đắn. Tương lai của bạn do chính bạn quyết định và chỉ có bạn mới biết mình cần gì và muốn gì.

Hãy nhắm mắt lại và tưởng tượng 10 năm nữa bạn muốn trở thành ai, con tim sẽ dẫn lối cho lí trí hành động đúng. Mọi người làm được thì bạn cũng sẽ làm được, chỉ cần bạn có niềm tin.

  1. Chịu sự tác động của gia đình

Gia đình có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cá nhân. Hiện nay, nhiều phụ huynh luôn áp đặt việc con trẻ đi theo định hướng của người lớn. Trong những buổi hướng nghiệp được tổ chức trước thềm tuyển sinh, khi được hỏi về quyết định chọn nghề nghiệp, nhiều bạn cho biết “Em chọn ngành theo định hướng của ba mẹ”. Đây không còn là nỗi niềm của riêng cá nhân, mà nó đã trở thành vấn đề chung của giáo dục Việt Nam. Khi chưa biết được sở trường, sở thích và nhu cầu nhân lực, phụ huynh không nên hướng con trẻ đến những ngành nghề đi theo xu hướng đám đông, để rồi có những sự việc đáng tiếc xảy ra.

  1. Hiểu chưa đúng về chương trình đào tạo

Hiện nay, các bạn trẻ đổ xô vào học đại học, tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” diễn ra ngày càng phổ biến, mà không hề biết rằng các bậc học cao đẳng, trung cấp có chương trình đào tạo sát với thực tế, cơ hội việc làm cao. Rút ngắn thời gian đào tạo, tiết kiệm chi phí và đảm bảo đầu ra là những ưu điểm của các trường trung cấp nghề hiện nay.

Cuộc đời bạn do bạn quyết định. Hãy lắng nghe con tim và có sự lựa chọn đúng đắn nhé!

TRƯỜNG QUẢN LÝ KHÁCH SẠN VIỆT ÚC [DẠY NGHỀ VIỆT ÚC]

402 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 7109 3333

Xem thêm:

Tại sao bạn luôn đi theo đám đông?

Cử nhân thất nghiệp cao gấp 5 lần học viên trường nghề

Học trung cấp có việc làm ngay