Tips bảo quản nguyên liệu làm bánh mà bạn nên thuộc lòng

Do tính chất nhiệt đới gió mùa ẩm và biến đổi thất thường, phức tạp của khí hậu nước ta nên kiến thức về việc bảo quản một số loại nguyên liệu phổ biến và các loại bánh là rất cần thiết.

Nếu không bảo quản đúng cách các nguyên liệu làm bánh dẫn đến sự thất bại trong thành phẩm, không bảo quản được các loại bánh sẽ dẫn đến hư hỏng và các hệ lụy ảnh hưởng đến sức khỏe mà ta không lường trước được. Bài viết sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin về bảo quản thực sự hữu ích…

Cách bảo quản một số nguyên liệu phổ biến

– Đối với các loại bột khô như bột mì, bột bắp, bột phô mai, bột quế, bột năng,… nên bảo quản trong lọ thủy tinh, mỗi loại một lọ riêng kèm một gói hút ẩm. Lưu ý nên dán tên loại ngoài lọ tránh nhầm lẫn và tuyệt đối không cho vào tủ lạnh. Nếu cho vào tủ lạnh, sẽ làm cho bột bị ẩm và mất mùi.

– Đối với bơ: chia thành từng phần nhỏ bọc trong giấy gói hoặc nilon khoảng 50-100g tùy theo lượng sử dụng. Bảo quản trong ngăn mát hay ngăn đông đều được. Ngăn đông thì giữ được 3 tháng, ngăn mát thì được khoảng 1 tháng.

– Phô mai: Loại này nếu sau khi rã đông lại cấp đông thì chất lượng sẽ bị giảm đáng kể. Nếu mua nhiều, có thể xử lý bằng cách chia nhỏ theo lượng dùng rồi gói kín và để ngăn đá, xài bao nhiêu lấy rã đông bấy nhiêu. Như vậy sẽ đảm bảo được mùi thơm của phô mai.

– Các loại bột hương như bột trà, bột cacao, bột dâu, bột cam,… gói kín tránh ẩm và tránh bay hơi. Có thể đựng trong lọ nhựa.

– Đối với các chất gây nở hoặc chất tạo đông: agar, gelatin, muối nở, bột nở, muối nở, men nở,… chiết ra các gói nilon sạch, dán tên loại phía ngoài và để nơi khô ráo, thoáng mát. Đối với men nở, miết chặt mép gấp gói nhôm đựng, dùng thun cột chặt. Đặc điểm của loại này là tiếp xúc nhiều với không khí rất dễ mất tác dụng nên phải cột chặt mới giữ được lâu. Nếu bảo quản tốt, có thể dùng trên sáu tháng. Tất cả các loại này, nếu để lâu, nên mang ra kiểm tra lại trước khi dùng tránh tình trạng “bột chết” (bị hư). Để thử được, cách đơn giản nhất là cho vào nước pha chanh (hoặc nước ấm), nếu hỗn hợp nổi bọt hoặc sánh lại thì dùng được.

– Kem tươi: Tuyệt đối không cho vào tủ đá, sẽ bị tách nước ra nên chỉ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nên mua vừa đủ dùng thôi vì loại này khá nhạy cảm, lâu nhất cũng chỉ bảo quản được khoảng nửa tháng. Tuy nhiên giá thành loại nhỏ thì hơi đắc hơn so với loại nguyên lít. Còn như mua hộp lớn để dùng dần thì lưu ý cách bảo quản để xài được lâu. Tốt nhất là khi mở hộp không nên bóc hết miếng giấy bạc che miệng hộp mà chỉ dùng một đầu kéo chọc một lỗ nhỏ vừa đủ cho kem chảy ra, sau đó lấy một miếng giấy bạc to khác đậy chồng lên cái lỗ vừa chọc trước khi đóng nắp. Thỉnh thoảng lấy ra lắc nhẹ để tránh kem đông lại. Nếu mở ra mà thấy kem có vị chua, đắng đổi màu và đông đặc lại thì nên mang bỏ đi vì đã không còn sử dụng được nữa.

– Creamcheese: Dùng dao sạch cắt nhanh rồi lấy miếng giấy bạc bọc kín khối creamcheese, sau đó cất ngay vào tủ lạnh, không để lọt nhiều không khí vào khối bọc creamcheese. Loại này cũng nhạy cảm không kém gì kem tươi. Lưu ý trên bề mặt có đọng nước thì dùng giấy sạch thấm nhẹ cho khô rồi mới bọc lại.

– Topping cream: Trước và sau khi mở hộp nên bảo quản trong tủ đá, khi cần dùng, bỏ ra ngoài cho rã đông khoảng 30% rồi đánh bông lên là được. Nếu đánh bông rồi mà dùng không hết cứ gói kín để lại vào tủ đá, lần sau dùng lại mang ra để mềm hoặc đánh lên cho mịn rồi dùng tiếp.

Bảo quản một số loại bánh

– Đối với bánh ngọt: Cho vào hộp kín, cho một lát bánh mì mới vào, khi bánh mì bị cứng thì thay lát bánh khác, bánh ngọt sẽ được bảo quản trong một thời gian dài mà không bị biến chất.

– Bảo quản bánh mì: Muốn bảo quản bánh mì thì cho bánh mì ăn không hết vào túi nilon, cho kèm vào túi một cành rau cần rửa sạch, điều này giúp giữ được mùi vị thơm của bánh và tránh bánh bị cứng.

 Đối với những loại bánh trung thu tươi, bánh cổ truyền: Thường là không có chất bảo quản nên nhớ lưu ý hạn sử dụng.Nếu bánh ăn trong vài tuần thì nên để trong ngăn mát của tủ lạnh, có thể bảo quản bánh khoảng một tháng mà không bị mốc. Nếu muốn bảo quản lâu hơn nữa thì bỏ vào ngăn đá tủ lạnh, mỗi khi muốn dùng thì mang ra rã đông. Cách này giúp cho bạn có thể bảo quản bánh đến vài tháng, thậm chí cả năm mà vẫn tươi ngon.

– Bánh qui bị mềm: Đặt bánh vào tủ lạnh sau 1 giờ, khi lấy ra giòn trở lại. Hoặc dùng máy sấy thổi vài phút, khi nguội bánh lại giòn như cũ.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích được bạn về các mẹo bảo quản nguyên liệu làm bánh.

Theo meoamthuc24h

TRƯỜNG QUẢN LÝ KHÁCH SẠN VIỆT ÚC [DẠY NGHỀ VIỆT ÚC]

402 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 7109 3333