CÁC HÌNH THỨC TỔ CHỨC TIỆC (Phần 1)

A. Cách tổ chức một bữa tiệc đứng và tiệc trà

1. Tiệc ăn đứng cho khách nhóm đông


Bạn sẽ xử lý ra sao khi trong một dịp chiêu đãi nào đó, số thực khách bạn định mời đến vượt quá số chỗ mà bạn có thể sắp xếp tại bàn tiệc? Thật là đơn giản: bạn có thể giải quyết vấn đề trên bằng cách dự trù tổ chức một bữa tiệc ăn đứng.

Một bữa tiệc đứng thành công luôn luôn phải tạo được sự thoải mái, tự nhiên và thú vị cho thực khách. Tuy nhên, để đạt được sự thành công đó, bạn cần có một kế hoạch, một sự tổ chức đặc biệt chu đáo trước.

Nếu không gian cho phép, bạn hãy bố trí bàn tiệc ở giữa phòng để các thực khách có thể đi vòng quanh bàn một cách thoải mái và lấy các món ăn một cách dễ dàng. Còn nếu không, bạn có thể đặt bàn tiệc cách xa vách tường một khoảng vừa đủ để bạn có thể đi lại thông thả phía sau bàn tiệc mà tiếp khách, châm thêm các món ăn…

Trong trường hợp bàn ăn khá rộng, sau khi sắp xếp các món ăn và trang trí bình hoa tươi giữa bàn rồi mà vẫn còn trống chỗ thì bạn có thể bố trí luôn việc phục vụ đồ uống cho thực khách. Nếu trên bàn đã xếp đầy đủ các món ăn, không còn chổ nữa thì bạn nên sắp xếp các thức uống sang bên một chiếc xe đẩy hay một bàn nhỏ để cạnh đó. Trường hợp bàn ăn của bạn nhỏ thì cũng nên bày các thức uống qua một bàn riêng, cũng đặt gần bên.

Khi xếp đặt một bàn tiệc ăn đứng, bạn phải nhớ điều quan trọng là làm sao để thực khách có thể tự phục vụ theo một trình tự hợp lý. Tại một đầu của bàn ăn, bạn sắp các dĩa bàn và món ăn chính. Các thức ăn khác, chẳng hạn như xà-lách, rau cải, bánh mì và nước chấm – đồ gia vị, thì được đặt gần mép bàn trong khoảng với tới dễ dàng, đồng thời có kèm theo đồ dùng để múc hoặc lấy thức ăn đó. Bạn nên nhớ chừa khoảng trống gần các dĩa đựng món ăn để thực khách có thể đặt dĩa của họ xuống mà lấy thức ăn.

Khi số thực khách tương đối lớn, bạn có thể sắp xếp các dĩa bàn, thức ăn, muỗng nĩa và khăn ăn làm thành hai hàng trên bàn tiệc, mỗi bàn ở một bên mép bàn. Như vậy, thực khách khi vào bàn sẽ tự phân làm hai hướng, mỗi hướng đi dọc theo một bên mép bàn tiệc, và thực khách sẽ tự phục vụ lấy món ăn chính, rau cải, bánh mì bơ, nước chấm – gia vị và cuối cùng là lấy muỗng nĩa cùng khăn ăn.

Bạn lưu ý là nĩa, muỗng và khăn luôn luôn được xếp ở đầu kia của bàn tiệc, vì chúng được lấy đi cuối cùng.

Bạn hãy cẩn thận duyệt qua từng món ăn trên thực đơn để biết chắc rằng chúng đã được chuẩn bị có thứ lớp rồi. Khi mọi công việc sắp xếp cho bàn tiệc đã hoàn tất chu đáo thì sự thành công của buổi chiêu đãi hẳn là tùy thuộc vào tài nấu nướng khéo léo của bạn rồi đấy.

2. Tiệc trà

Một buổi tiệc trà thông thường là cách hay được dùng đến trong những dịp chiêu đãi có tính cách thân mật, dành cho số ít thân hữu. Nếu bữa tiệc tổ chúc nhỏ thì thức uống và các món ăn đơn giản có thể được bày trên một cái khay, một xe đẩy hay chiếc bàn nhỏ. Nếu không gian bị hạn chế, bạn có thể đặt thức ăn trên một chiếc bàn kế cận. Sắp xếp lên khay hay bàn một bình trà, bình thủy nước nóng, kem và đường về bên phải của người sẽ phục vụ các món này để họ dễ dàng thao tác. Tách và dĩa lót tách, dĩa ăn, muỗng cà phê và khăn ăn cùng các đồ dùng khác nếu cần thêm sẽ được xếp bên trái người đứng phục vụ.
Nếu như chỉ có một ít khách tham dự thì gia chủ sẽ đảm nhận việc phục vụ này. Chỉ khi sắp vào tiệc thì bạn mới châm đầy bình thủy nước nóng và châm đầy bình trà mới. Rót trà ra tách, sau đó, nếu như khách yêu cầu bạn pha loãng trà ra với nước nóng trong bình thủy, rồi thêm đường, kem hoặc sữa và chanh tùy theo sở thích. Nhưng chính bạn đích thân rót trà mời khách. Người phục vụ hay gia chủ chỉ đảm trách việc chăm lo thức uống cho khách, rồi sao đó khách sẽ tự dùng bánh trái hay các thức ăn khác.
Một buổi tiệc trà long trọng hơn thường được tổ chức khi gia chủ muốn bày tỏ lòng kính trọng với một nhân vật đặc biệt nào đó, hoặc khi có một sự kiện quan trọng. Các buổi tiệc trà long trọng hay tương đối long trọng thường được tổ chức vào buổi xế chiều.
Tùy theo số thực khách tham dự, một hoặc hai người bạn của gia chủ sẽ được mời phụ giúp việc chăm lo thức uống cho khách. Nhờ vậy gia chủ được rảnh tay phần nào để tiếp xúc xã giao với thực khách nhằm tạo không khí thân mật, tự nhiên trong bữa tiệc, đồng thời có thời gian đi lại cung cấp thêm đồ ăn thức uống cho bàn phục vụ.
Bạn phải sắp xếp bàn tiệc cho phù hợp với số lượng khách và dịp đãi tiệc. Muỗng nĩa bằng kim loại bóng loáng cộng với tách dĩa bằng đồ sứ thanh tú, cùng thức ăn thơm ngon và một bình hoa xinh tươi trang trí giữa bàn, tất cả sẽ tạo cho bàn tiệc vẻ trang nhã và trọng thể. Trong một buổi tiệc trà thông thường, thức uống được kéo xa khỏi vách tường để người chủ nhà có thể bố trí phục vụ cả hai bên bàn tiệc. Bạn sắp xếp các dĩa đựng bánh trái y như nhau cho hai bên bàn tiệc. Một đầu thì bạn bày nước trà và cà phê để giải khát, còn đầu kia là các loại thức uống khác. Như vậy những thực khách nào thích dùng trà hay cà phê thì có thể tự phục vụ ở một đầu bàn tiệc; trong khi đó những ai thích thưởng thức các thức uống khác thì đến đầu kia. Tất cả phải được tổ chức cho có thứ tự, lớp lang.
Sưu tầm.