Công thức món ngon

Bí quyết luộc dạ dày heo trắng, giòn

Ngày 15 Tháng 08, 2022

Làm thế nào để dạ dày luộc xong mùi thơm, trắng, giòn sần sật thì không phải ai cũng biết.

Nguyên liệu

 • 1 cái dạ dày
 • Bột mì, chanh (hoặc giấm) để sơ chế
 • Gừng, sả, hành để luộc
 • Nước lọc, đá viên

Cách làm

 1. Sơ chế: Rắc chút bột mì vào mặt trong dạ dày, bóp cho hết nhớt. Tiếp tục vắt chanh (hoặc sử dụng một trong các loại nước chua như giấm, mẻ hoặc nước dưa muối) bóp đều các mặt để khử mùi hôi, rửa sạch. Đun sôi nồi nước, cho dạ dày vào chần sơ vài giây, vớt ra cho vào nước lạnh, lộn mặt trái, dùng dao cạo và rửa sạch.

 2. Cho lượng nước vào nồi sao cho ngập dạ dày, cho gừng, sả đập dập, chút hạt tiêu vào, bật bếp. Khi nước sôi già, cho dạ dày vào.

 3. Khi nước sôi khoảng 4- 5 phút, vớt dạ dày ra ngâm vào chậu nước đá, kèm chanh. Khi dạ dày nguội, đun sôi nồi nước, tiếp tục cho dạ dày vào luộc lần hai. Tùy thuộc vào dạ dày to hay nhỏ, dày hay mỏng mà thời gian luộc dao động từ 20 đến 30 phút. Sau đó, vớt dạ dày ra ngâm vào nước đá, kèm chanh. Việc hãm nhiệt giúp dạ dày giòn, nước có thêm chanh giúp dạ dày trắng hơn.

 4. Trước khi ăn, thái mỏng và hấp lại hoặc cho vào lò vi sóng, dạ dày vẫn trắng giòn. Thêm hành chần và rau húng ăn kèm, chấm mắm tôm hoặc nước mắm hành, tỏi, ớt.

Chú ý:

 1. Khi sơ chế, để khử mùi hôi của dạ dày sử dụng nước chua (chanh, giấm, mẻ hoặc nước muối dưa chua). Sau đó, chần sơ, cạo rửa sạch.

 2. Không nên dùng muối hạt bóp kỹ hoặc không nên cho muối khi luộc, vì sẽ làm dạ dày co lại và dai.

 3. Tùy thuộc vào kích thước dạ dày, thời gian luộc từ 20 – 30 phút.

 4. Việc ngâm nước đá giúp hãm nhiệt để dạ dày giòn, vắt thêm chanh hoặc tắc (quất) giúp dạ dày trắng hơn.

 5. Chọn dạ dày vừa phải, dày, nặng tay khoảng 650 – 800 gr, màu trắng đồng đều là dạ dày ngon.