Cẩm nang nghề nghiệp

Bật Mí 3 Cách Trình Bày Món Ăn Đẹp Mắt, Kích Thích Vị Giác

Ngày 28 Tháng 06, 2022

Bên cạnh hương vị thì hình thức cũng là yếu tố quan trọng tạo để nên sự hấp dẫn của món ăn, kích thích vị giác thực khách. Vậy làm thế nào để bạn có được sự tinh tế, hài hòa trong thành phẩm của mình? Việt Úc sẽ bật mí nghệ thuật trình bày món ăn cuốn hút nhất qua bài viết bên dưới. Đừng bỏ lỡ nhé.

trang trí món ăn
Người Đầu bếp giỏi sẽ biết cách khiến món ăn của mình trở nên ấn tượng – Ảnh: Internet

Nghệ thuật chế biến món ăn được thể hiện thông qua cách dùng nguyên liệu, phương pháp thực hiện, hương vị và cách trình bày. Đó là lí do vì sao các Đầu bếp luôn chú tâm vào khâu trang trí thành phẩm. Bạn đang theo học nấu ăn? Bạn muốn trở thành một Đầu bếp chuyên nghiệp? Vậy thì cùng tham khảo một số cách trình bày món ăn đẹp mắt sau để làm giàu vốn kiến thức và kỹ năng của mình.

Tại sao phải trình bày món ăn đẹp mắt?

Nghệ thuật trang trí trong ẩm thực không chỉ thể hiện “cái hồn” của món ăn mà còn giúp Đầu bếp khẳng định đẳng cấp của mình. Một món ăn có hương vị thơm ngon vẫn chưa đủ để tạo nên sự hoàn hảo mà còn cần hấp dẫn về mặt hình thức, không nhất thiết phải cầu kỳ kiểu cách nhưng không thể thiếu sự sống động và tinh tế. Trong lĩnh vực kinh doanh, trang trí là yếu tố quan trọng giúp quảng bá nhà hàng, cửa tiệm và giữ chân khách hàng.

Nguyên tắc trình bày món ăn

Đúng mục đích

Tùy theo đối tượng, ý nghĩa, mục đích sử dụng mà người Đầu bếp sẽ tạo hình nguyên liệu và trang trí món ăn theo nhiều phong cách khác nhau. Nếu để quảng cao thì món ăn đòi hỏi phải tạo được sức hút tốt nhất có thể.

Phối hợp hài hòa giữa các họa tiết, nguyên liệu

Từng họa tiết trang trí của món ăn cần được phối hợp hài hòa, tôn lên giá trị của thực phẩm chính, tạo nên sự cân đối, sống động và tinh tế.

Nguyên liệu đảm bảo

Những loại rau củ quả dùng để trang trí món ăn cần đảm bảo 3 yếu tố: sạch, an toàn và có màu sắc tươi mới.

trang trí món ăn bằng rau củ
Rau củ tươi mới sẽ giúp món ăn đẹp mắt hơn – Ảnh: Internet

Nghệ thuật trình bày món ăn đẹp mắt

Dùng loại đĩa thích hợp để trình bày món ăn

Việc chọn đĩa ảnh hưởng rất lớn để hình thức món ăn và cảm nhận của thực khách, cụn thể:

Đĩa tròn: Đây là loại đĩa được sử dụng phổ biến nhất và cách trình bày món ăn trên đĩa tròn cũng đơn giản và đa dạng nhất. Bạn có thể trang trí tập trung tại một góc hoặc xung quanh đĩa để làm nổi bật món ăn bên trong. Cách trang trí tròn xung quanh sẽ tạo cảm giác đĩa sâu hơn.

Đĩa bầu dục: Thông thường, người ta sử dụng đĩa bầu dục để trình bày các món làm từ cá. Cá được đặt dọc theo thân đĩa, tập trung chủ yếu trong lòng đĩa. Vành đĩa bên ngoài và phía đầu cá sẽ có khoảng trống, vì vậy việc trang trí nên tập trung ở đó, vừa che bớt khoảng trống vừa không làm mất giá trị của món ăn.

Đĩa vuông hoặc chữ nhật: Với loại đĩa này, bạn không nên dùng rau, củ quả trang trí theo hình vòng cung hoặc hình tròn vì sẽ tạo ra các góc trống, mang đến cảm giác món ăn không được đầy đặn. Thay vào đó, bạn nên trang trí dọc theo lòng đĩa hoặc theo các đường viền xung quanh.

Đĩa lá: Loại đĩa này thường dùng cho các món chiên và bạn chỉ nên trang trí ở một góc đĩa, tập trung ở phần cuống.

trang trí món ăn hấp dẫn
Mỗi món ăn cần được trang trí trên một loại đĩa riêng để làm nổi bật sự hấp dẫn – Ảnh: Internet

Trang trí bằng rau củ

Rau củ là thực phẩm được dùng nhiều trong nghệ thuật trình bày món ăn. Một trái cà chua tỉa hoa hồng xinh xắn, cà rốt, ớt tỉa hoa… đều sẽ khiến món ăn trở nên đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Lưu ý: Các loại rau củ dùng trong món ăn và trang trí đều phải tươi, không bị dập, héo để tránh ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.

Nguyên liệu dùng để trang trí trên bề mặt (hành, ngò, cà chua, dưa leo, hành tây, cà rốt…) có vai trò quan trọng vì không chỉ tạo cảm giác tươi mới, mà còn phải phù hợp với món ăn. Ví dụ, với món hấp hành thì để nguyên phần củ của hành lá, với tô bún bò, phở, mì quảng thì hành phải chẻ ba, chẻ tư…

Hài hòa màu sắc

Món ăn muốn đẹp thì phải hài hòa về màu sắc. Không nên bày nhiều màu trên đĩa thức ăn vì sẽ làm rối mắt. Bạn nên sử dụng những màu nhạt, mát mắt như xanh của dưa chuột, đỏ của cà rốt… vì vừa dễ trang trí vừa mang lại hiệu quả cao. Mức độ trang trí nên dừng ở mức vừa phải.

Hình ảnh đẹp về trình bày món ăn

trang trí món ăn đẹp
Sự tinh tế của người Đầu bếp thể hiện qua từng chi tiết của món ăn – Ảnh: Internet

nghệ thuật trang trí món ăn
Mỗi món ăn đều được ví như một tác phẩm nghệ thuật của người Đầu bếp – Ảnh: Internet

trang trí món ăn khéo léo
Từng chi tiết của món ăn cần được thể hiện khéo léo, tỉ mỉ – Ảnh: Internet

yếu tố quan trọng khi trình bày món ăn
Hài hòa là yếu tố quan trọng hàng đầu khi trang trí món ăn – Ảnh: Internet

trình bày món ăn đơn giản
Vẻ đẹp có thể được tạo nên từ những điều đơn giản nhất – Ảnh: Internet

trình bày món ăn hải sản
Đĩa tròn rất thích hợp dùng cho món hải sản – Ảnh: Internet

đẳng cấp trang trí món ăn
Những món ăn quen thuộc có thể trở nên đẳng cấp nhờ trang trí – Ảnh: Internet

Trên đây là một số cách trình bày món ăn đẹp mắt khá đơn giản mà Việt Úc muốn chia sẻ với bạn. Để nâng cao tay nghề cắt tỉa, trình bày món ăn, bạn có thể luyện tập bằng cách tham khảo cách làm trên mạng hoặc tham gia các lớp học nấu ăn của các Chuyên gia nhé.