Bán bánh online lời trăm triệu, phải biết quản lý

Nhanh chóng trở thành xu hướng mới được nhiều người đón nhận nhưng “bán bánh online lời trăm triệu” có thật sự là “nấc thang vàng” để khởi nghiệp? Quan niệm giỏi làm bánh thì có thể mở tiệm thành công là một sai lầm nếu bạn quên mất phải có tư duy quản lý mô hình kinh doanh.

Kinh doanh bánh online “lãi trăm triệu” – hoàn toàn có thể!

Bán bánh qua mạng (bán bánh online) đang là hình thức kinh doanh được nhiều người chọn lựa. Mang nhiều lợi ích như: tiết kiệm chi phí đầu tư mặt bằng, cơ sở vật chất; quản lý công việc kinh doanh dễ dàng thông qua mạng internet; nhanh chóng theo dõi phản hồi từ khách hàng về sản phẩm; quảng cáo nhanh và hiệu quả, phù hợp với người ít vốn… là những lí do giải thích vì sao kinh doanh bánh online trở thành “mảnh đất màu mỡ” thu hút nhiều người đến như vậy.

Bán bánh online lời trăm triệu, phải biết quản lý - 1

Nhiều người lựa chọn làm bánh tại nhà để kinh doanh online

Theo đó, kinh doanh bánh online được đánh giá là thị trường có nhiều tiềm năng phát triển. Nhu cầu sử dụng bánh trong cuộc sống ngày càng gia tăng. Trong đó phải kể đến giới trẻ – những người thích check-in bánh đẹp, thích thưởng thức loại hình cafe/trà – bánh ngọt. Không quá khó để tìm thấy các tiệm bánh online trên mạng xã hội: Facebook, Instagram, Zalo… với lượt người theo dõi rất lớn. Nếu bạn có chiến lược kinh doanh và biết cách quản lý, thì lợi nhuận của một tiệm bánh online thu về lên đến 100 triệu đồng/tháng không phải là chuyện khó.

Giỏi làm bánh là có thể mở tiệm kinh doanh thành công?

Doanh nhân Tạ Minh Tuấn – một trong 30 gương mặt trẻ nổi bật dưới 30 tuổi được tạp chí Forbes bình chọn chia sẻ: “Để khởi nghiệp thành công chỉ giỏi chuyên môn là chưa đủ. Trên thực tế, chuyên môn có thể sẽ giới hạn bạn trong phạm vi kỹ thuật khiến cho doanh nghiệp làm chủ mình chứ mình không còn thời gian để làm chủ doanh nghiệp”. Bởi không ít người rơi vào tâm lý “nhân viên làm không chất lượng bằng mình” nên thường chú trọng công việc tạo ra sản phẩm mà quên mất để phát triển mô hình kinh doanh còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác.

Để kinh doanh bánh online thành công, sản phẩm chất lượng thôi vẫn chưa đủ.

Thứ nhất: Kỹ năng quản lý thời gian, công việc, nhân lực

Dù là mô hình truyền thống hay bán bánh online, bạn vẫn cần xây dựng, chuẩn hóa và biết kiểm soát hệ thống kinh doanh một cách chặt chẽ. Quan trọng nhất, khả năng quản lý tốt đem lại cho bạn cái nhìn tổng thể về “đứa con tinh thần” mà bạn đang tạo ra và phát triển mỗi ngày. Thiếu kỹ năng này, chẳng khác nào chỉ có “sinh” mà không có “dưỡng” vậy!

Bên cạnh đó, kỹ năng quản lý nhân sự cực kỳ quan trọng. Bạn cần biết cách thu hút nhân lực để hợp tác chung với mình, đào tạo, khơi gợi tiềm năng để họ phát huy năng lực của mình. Khi điều hành tốt, bạn không chỉ thành công với mô hình bán bánh online mà còn có cơ hội mở rộng quy mô với nhiều cơ sở, tiệm bánh chính thống.

Thứ hai: Kỹ năng kinh doanh

Ngoài kiểm soát chất lượng sản phẩm bánh, những kỹ năng khác như: khảo sát thị trường, nhu cầu khách hàng, bán hàng, tiếp thị, quảng cáo để thu hút thực khách và tạo ra lợi nhuận là những kỹ năng kinh doanh cần có. Nếu không có năng lực kinh doanh, bạn sẽ dễ mắc phải những sai lầm khiến việc bán bánh online thất bại như: mức giá quá cao, sản phẩm không thu hút người dùng hoặc thiếu sự chuyên nghiệp khi làm việc với khách hàng.

Chuyên môn và kỹ năng quản lý, thiếu đi một yếu tố, bạn sẽ rất vất vả để thành công.

Vậy làm thế nào để kinh doanh bánh online thành công?

– Nâng cao chất lượng sản phẩm về hương vị, độ ngon, yếu tố thẩm mỹ.

– Xây dựng thương hiệu riêng với logo và hình ảnh đặc biệt để khách hàng nhớ đến mình.

– Phân khúc khách hàng mục tiêu: cao cấp, tầm trung, dân văn phòng, chị em nội trợ, sinh viên, học sinh… đưa ra mức giá phù hợp.

– Tạo nên sự khác biệt và đa dạng về sản phẩm, dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt sẽ giúp công việc kinh doanh trở nên dễ dàng hơn.

Tóm lại, kinh doanh bánh với mô hình nào cũng cần trau dồi kiến thức quản lý, quy trình vận hành, cấu trúc thực đơn, kiểm soát chi phí đầu tư và chi phí ẩm thực, thiết lập dự án kinh doanh… Các tín chỉ, chương trình đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ Quản lý Bếp Bánh sẽ giúp bạn hoàn thiện kiến thức và kỹ năng để tự tin mở tiệm bánh kinh doanh, tạo ra lợi nhuận lâu dài.

Theo Đỗ Hiền (Khám Phá).